Náo nức làm đèn kéo quân đón Trung thu

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí ở xóm 1 xã Thanh Lương (Thanh Chương) thật rộn ràng khi các thanh niên tập trung  làm đèn kéo quân, cổng chào, đèn ông sao cỡ lớn…, chuẩn bị tết Trung thu cho thiếu nhi trong xóm.

Mặc dù đây là tết của thiếu nhi nhưng trong xóm ai cũng háo hức đợi chờ và đặc biệt quan tâm nhiều đến việc làm đèn kéo quân.
Mặc dù đây là tết của thiếu nhi nhưng trong xóm ai cũng háo hức đợi chờ và cùng chung tay làm đèn kéo quân.
chung có 2 bộ phận chính: lồng đèn phía ngoài, đứng yên, hình lục giác và bộ phận quay tròn phía trong gồm một cái trục nhỏ xíu gắn liền với một cái lọng hay chong chóng ở phía trên. Xung quanh trục là các vòng tròn có gắn hình binh lính, voi ngưa, 12 con giáp…. phải làm đúng kỹ thuật, trục đèn mới quay. Khi ngọn đèn bấc lùng trong đèn kéo quân được thắp sáng, khí thổi làm lọng quay, kéo theo cả guồng đèn cùng quay. Ngày nay, thanh thiếu niên xóm 1 làm đèn kéo quân đơn giản hơn xưa, không phải bằng tre, giấy, đan cột khó khăn, mà làm bằng thép và nhựa, dùng mô tơ nhỏ đặt trên đỉnh đèn gắn liền với trục giữa, thay cho chóng chóng và ngọn đèn dầu.
Đèn kéo quân có 2 bộ phận chính: lồng đèn phía ngoài, đứng yên, hình lục giác và bộ phận quay tròn phía trong gồm một cái trục nhỏ xíu gắn liền với một cái lọng hay chong chóng ở phía trên. Xung quanh trục là các vòng tròn có gắn hình binh lính, voi ngưa, 12 con giáp…. Ngày xưa đèn kéo quân được thắp bằng bấc, khi ngọn đèn bấc lùng trong đèn kéo quân được thắp sáng, khí thổi làm lọng quay, kéo theo cả guồng đèn cùng quay. Ngày nay, vật liệu làm đèn kéo quân được thay thế bằng bằng thép và nhựa...
3. Phía trong, trên đỉnh đèn có mô tơ nhỏ và đèn điện. Cứ bật công tắc là đèn điện trong đèn kéo quân sáng lên, đồng thời guồng quay gắn với những vòng có dán hình các con vật thân quen sẽ chuyển động tròn đều.
Phía trong loại đèn kéo quân hiện đại này là một mô tơ nhỏ đặt trên đỉnh đèn gắn liền với trục giữa, thay cho chóng chóng và ngọn đèn dầu. Cứ bật công tắc là đèn điện trong đèn kéo quân sáng lên, đồng thời guồng quay gắn với những vòng có dán hình các con vật thân quen sẽ chuyển động tròn đều.
5. Phía trên đèn kéo quân “hiện đại” được bít kín
Vì không dùng nhiệt để tạo khí thổi làm quay đèn nên phía trên đèn kéo quân “hiện đại” được bít kín.
6. Trẻ em thích thú với đèn kéo quân dịp tết Trung thu.
Dù truyền thống hay hiện đại thì đèn kéo quân luôn là loại đồ chơi cuốn hút trẻ em mỗi dịp tết Trung thu.
Những ngày qua, mặc dù mưa lớn, nhưng vì một cái tết Trung thu đủ đầy, trọn vẹn của trẻ em trong xóm, người dân xóm 1, đặc biệt là các bạn đoàn viên, thanh niên đã tích cực làm xong mọi thứ, từ đèn kéo quân đến cổng chào, sao vàng, bánh chưng…trước lúc Trung thu về.
Cùng với làm đèn kéo quân, những ngày qua, mặc dù mưa lớn nhưng người dân xóm 1 xã Thanh Lương, đặc biệt là các đoàn viên thanh niên đã tích cực làm xong các dụng cụ khác như cổng chào, đèn ông sao cỡ lớn..., vì một cái Tết Trung thu đủ đầy, trọn vẹn của trẻ em trong xóm.

 Huy Thư

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.