Náo nức trước mùa giải

(Baonghean) - Chỉ còn 2 ngày nữa, trái bóng của Giải bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ XVIII năm 2014 sẽ chính thức lăn trên 2 sân bóng là sân cỏ nhân tạo Sông Lam (sân thiếu niên) và Trung tâm thi đấu TDTT tỉnh (sân nhi đồng). Đến thời điểm này, các đội bóng đã hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng và sẵn sàng hội ngộ tại TP. Vinh để tham gia vào những cuộc tranh tài sôi nổi.

Những ngày đầu tháng Sáu này, dù thời tiết nắng nóng nhưng từ 4h chiều, trên sân vận động Trung tâm Thị xã Thái Hòa, không khí tập luyện của các cầu thủ ở hai đội bóng thiếu niên và nhi đồng chuẩn bị cho Giải bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An đã rất rộn ràng. Tại mùa giải năm nay, cùng với TP. Vinh, Đô Lương và Quỳnh Lưu, Thị xã Thái Hòa là đơn vị tham gia giải ở cả 2 lứa tuổi thiếu niên và nhi đồng. Từ giữa tháng 5, danh sách cầu thủ của 2 đội bóng cơ bản được “chốt” xong, 24 cầu thủ (14 cầu thủ thiếu niên và 10 cầu thủ nhi đồng) bước vào giai đoạn tập luyện chính thức dưới sự hướng dẫn của 2 HLV giàu kinh nghiệm và Đào Minh Định và Thái Khắc Biên trong việc thực hiện chiến thuật cũng như uốn nắn từng động tác kỹ thuật.
 
HLV Đào Minh Định của đội nhi đồng Thái Hòa cho biết: “Là người gắn bó nhiều năm với công tác đào tạo cầu thủ trẻ, được là một phần nhỏ của giải bóng đá thiếu niên nhi đồng trong những năm qua là một điều rất đáng tự hào đối với bản thân tôi. Nhiều lần về các phường, xã tuyển quân cho lớp năng khiếu của CLB SLNA mở tại thị xã, tôi thường nghe các cháu háo hức hỏi: “Thầy ơi, năm nay có thi đấu Cúp Báo không?”, và tôi nhận thấy rằng Giải bóng đá thiếu niên – nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là một giải đấu mà các em thiếu nhi mong chờ nhất. Mong rằng, giải đấu sẽ càng được phát triển để các em thiếu nhi có một sân chơi lành mạnh bổ ích vào những ngày hè”. Còn HLV Thái Khắc Biên cho biết: “Phát huy thành tích của các đội bóng của Thị xã Thái Hòa trong những mùa giải vừa qua, chúng tôi đặt quyết tâm là ít nhất phải có mặt ở vòng bán kết. Tuy nhiên, trong bóng đá nhi đồng, mọi giá trị chỉ mang tính chất ước lượng. Vì thế, chúng tôi không muốn tạo áp lực cho các cháu mà chỉ muốn các cháu thi đấu hết mình vì sự thành công chung của giải”.
Đội Nhi đồng Thái Hòa tập luyện chuẩn bị cho giải đấu.
 
Tại huyện Anh Sơn, anh Nguyễn Bá Trình - Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện cho biết: “Mặc dù kinh phí để phục vụ các hoạt động văn hóa và thể thao của huyện trong những năm qua còn hạn chế, nhưng chúng tôi luôn cố gắng tuyển chọn, thành lập đội tuyển nhi đồng tham gia giải và chăm sóc, huấn luyện các cháu một cách tốt nhất. Để thành lập đội bóng, từ tháng 4, các cán bộ thể thao của trung tâm đã về tận các trường tiểu học trên địa bàn huyện để tuyển quân.  Ban đầu chúng tôi chọn gần 20 cầu thủ, sau đó sàng lọc dần còn 10 cầu thủ chính thức tham gia giải. Tất cả các cầu thủ trước đây đều chơi bóng ngẫu hứng, thiếu bài bản nên vào đội phải mất một thời gian dài để tập những kỹ thuật cơ bản. Tuy nhiên, các em đã luyện tập rất hăng say và tiến bộ rất nhanh. Năm nay, chúng tôi cũng đặt ra mục tiêu là ngang bằng với thành tích năm ngoái – tức là vào tứ kết”. Còn cầu thủ Vi Văn Cường, người dân tộc Thái đến từ xã Thành Sơn hồn nhiên tâm sự: “Đây là lần đầu tiên được tuyển chọn vào đội bóng nhi đồng của huyện, được xuống Vinh đá bóng với các bạn, cháu vui lắm! Nhất là biết thành phố xe tấp nập, đêm điện đường sáng trưng như ban ngày và rất nhiều nhà cao tầng...”. 
 
Không chỉ các cầu thủ nhí mà nhiều người lớn cũng háo hức trước mùa giải mới. Ông Lô Trung Thành – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá: “Là một cái nôi bóng đá của cả nước, bóng đá Nghệ An đã có sự phát triển rộng khắp các địa phương trong tỉnh. Nhiều đội nhóm được thành lập dưới hình thức câu lạc bộ, nhưng chủ yếu vẫn ở dạng phong trào, vui khỏe là chính. Còn tổ chức các giải đấu phần nhiều chỉ dành cho người lớn và thanh niên. Còn các cầu thủ nhí, mỗi năm chỉ có một giải bóng đá thiếu niên - nhi đồng duy nhất, được Báo Nghệ An phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức trong dịp hè. Là người gắn bó với giải hơn chục năm qua, chứng kiến những trận so tài, chúng ta mới thấy hết nỗi khát khao, niềm đam mê của các em. Bởi sân chơi thường ngày của các em chủ yếu là sân trường học, các bãi ruộng, bãi sông.
 
Còn đến với giải của tỉnh, các em không chỉ được đá trên nền sân cỏ nhân tạo, mà còn mặc sức phô diễn những kỹ thuật - chiến thuật của mình bằng các pha đi bóng điêu luyện. Các trận đấu tuy không hấp dẫn bằng ở các lứa tuổi thanh niên, nhưng các cầu thủ nhí đã mang đến cho người xem những trận đấu đầy thú vị, hồn nhiên”. Trọng tài Nguyễn Hoàng Anh – cán bộ Trung tâm thi đấu TDTT tỉnh tâm sự: “Thổi còi cho các đội bóng nhí khó hơn người lớn nhiều lần, nhưng thật sự rất vui. Bởi các em đá rất vô tư, nhiều khi có lỗi, tôi thổi còi rồi mà... vẫn đá bình thường”. Còn anh Lê Nam Trung – một người dân ở phường Cửa Nam (TP. Vinh) cho biết: “Nhiều năm qua, tôi luôn sắp xếp công việc để đến với các trận đấu tại Giải bóng đá TN – NĐ cúp Báo Nghệ An, theo dõi các cầu thủ thiếu nhi tranh tài. Tôi thấy qua từng mùa giải, công tác tổ chức ngày càng bài bản, chất lượng chuyên môn của giải cũng tốt hơn, trình độ của các đội bóng cũng không còn quá chênh lệch, đó là những điều rất đáng mừng cho sự phát triển bóng đá tỉnh nhà”. 
 
Trong một tuần tới, những người yêu mến bóng đá thiếu nhi sẽ lại được sống trong những cung bậc cảm xúc của các trận đấu tại Giải bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An. Sẽ có đội thắng, có đội thua, có người vui, có người buồn – đó là quy luật của thi đấu thể thao. Quan trọng nhất là các em thiếu nhi tỉnh nhà có được một sân chơi lành mạnh, bổ ích trong dịp hè,  để thoả mãn niềm đam mê và bộc lộ tố chất, tài năng của mình với trái bóng tròn, từ đó đẩy mạnh phong trào tập luyện bóng đá, rèn luyện thể chất trong các địa phương, các trường học. Đó là điều mà các nhà tổ chức giải luôn hướng tới!
 
Bài, ảnh: Minh Quân