NASA tuyên bố phát hiện một hành tinh tương tự Trái Đất

(Baonghean.vn)- Con người luôn cố gắng chứng minh mình không phải là sinh vật sống duy nhất trong vũ trụ. Cùng với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật, hy vọng tìm thấy sự sống trong vũ trụ ngày càng trở nên không còn quá xa vời, đặc biệt là sau thông báo của NASA về việc phát hiện một hành tinh tương tự Trái Đất thông qua kính thiên văn Kepler.

Hành tinh Kepler 452b có đường kính lớn hơn đường kính của Trái Đất khoảng 60% Ảnh NASA

Trong cuộc họp báo ngày 23/7, các nhà khoa học của NASA cho biết, hành vừa mới phát hiện được đặt tên là Kepler 452b, có đường kính lớn hơn Trái Đất khoảng 60%  và quay xung quanh một ngôi sao giống với Mặt Trời có độ tuổi khoảng 6 tỷ năm. Được biết, Kepler 452b nằm cách Trái Đất khoảng 1.400 năm ánh sáng và thuộc chòm sao Cygnus.

Các nhà thiên văn học tính toán, Kepler 452b quay xung quanh ngôi sao của nó mất 385 ngày và khoảng cách từ Kepler 452b đến ngôi sao chỉ hơn khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt trời khoảng 5%. Rất có khả năng, Kepler 452b được làm từ đá với bầu khí quyển dày cũng như chứa một lượng nước lớn. Trên bề mặt hành tinh Kepler 452b, có thể có cả những hoạt động của núi lửa.

Với phát hiện trên, ông John Grunsfeld – Phó Giám đốc NASA hy vọng đây sẽ là một “phiên bản Trái Đất 2.0”. Thậm chí, ông Jon Jenkins – người đứng đầu phân tích dữ liệu từ Kepler của NASA còn nghĩ rằng, sự sống trên Kepler 452b còn xuất hiện sớm hơn cả ở Trái Đất khi mà tất cả những điều kiện cần cho sự sống đều tồn tại trên hành tinh này.

Ngoài ra, qua việc quan sát hành tinh Kepler 452b và các ngôi sao quay xung quanh, ông Doug Caldwell – một nhà thiên văn học tại Viện nghiên cứu những nên văn minh ngoài Trái Đất cho rằng điều này sẽ cung cấp cho con người những ý tưởng về những điều có thể xảy ra với Trái Đất trong tương lai xa. Nhất là khi các nhà khoa học phát hiện những ngôi sao quay xung quanh Kepler 452b lớn hơn Mặt Trời đến 1,5 tỉ năm. Ông Doug Caldwell dự đoán, những điều mà Kepler 452b đang trải qua có thể là những điều mà Trái Đất sẽ gặp phải trong hơn 1 tỷ năm tới, khi mà Mặt Trời trở nên già đi và trở nên sáng hơn nữa.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)