NATO biện minh cho một vụ ném bom Serbia

(Baonghean.vn) - Ngày 8/10, trong cuộc gặp mặt với các sinh viên tại trường Đại học Belgrade ở thủ đô Belgrade (Serbia), Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng, cuộc ném bom của NATO xuống đây hồi năm 1999, trên thực tế là hành động nhằm bảo vệ người dân.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP

Ông Stoltenbeg nói: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi làm thế để bảo vệ người dân và ngăn chặn chính quyền của Tổng thống Slobodan Milosevic". Ông Stoltenberg muốn liên minh và Belgrade "cùng nhìn về tương lai".

Ông Stoltenberg cũng tự hào vì "mối quan hệ tuyệt vời" giữa liên minh quân sự này và Serbia, khẳng định NATO "tôn trọng" quyết định của Belgrade khi không gia nhập khối này.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, NATO vẫn muốn là "đối tác" của Serbia. Tổng thư ký NATO cho biết thêm, khối quân sự này ủng hộ "đối thoại" giữa Serbia với Kosovo không chỉ về mặt ngoại giao mà còn "dưới hình thức KFOR"- lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế do NATO dẫn đầu triển khai tại Kosovo. 

Hồi tháng 3/1999, NATO đã không kích vùng Yugoslavia mà không có sự ủng hộ từ phía Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Vụ tấn công diễn ra sau khi NATO cáo buộc Belgrade "sử dụng vũ lực quá mức" trong cuộc mâu thuẫn với nhóm nổi dậy Hồi giáo người Albania thiểu số ở vùng Kosovo - khu vực đơn phương tuyên bố độc lập vào năm 2008.      

Trong cuộc ném bom, NATO đã thả xuống "từ 10 tới 15 tấn urani nghèo, gây ra thảm họa môi trường thảm khốc" và buộc người dân Serbia đệ đơn kiện NATO vì khiến hàng loạt cư dân trong khu vực lân cận mắc các bệnh liên quan tới ung thư.

Một thành viên của đội điều tra quốc tế trả lời RT vào năm 2017: "Tại Serbia, 33.000 người mắc bệnh hàng năm vì các vấn đề liên quan tới thảm họa nói trên. Tức là thêm một đứa trẻ bị mắc bệnh mỗi ngày". 

Hồi năm 2015, ông Stoltenberg đã tự bày tỏ "sự tiếc thương" cho những công dân Serbia thiệt mạng trong vụ ném bom của NATO vào năm 1999.

Tin mới

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.