Quốc tế

NATO đưa ra cam kết phòng không 'lịch sử' với Ukraine

Hoàng Bách 10/07/2024 16:21

Liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ cung cấp 4 hệ thống Patriot mới và “hàng chục” tên lửa đánh chặn khác.

668dd56a20302759844c7cf4.jpg
Một quân nhân dự bị đứng cạnh bệ phóng của hệ thống tên lửa Patriot ở Munster, Đức vào ngày 18/4/2024. Ảnh: Getty

Phản hồi nguyện vọng của Kiev để giúp nước này ứng phó các cuộc không kích của Nga, các nước NATO đã hứa cung cấp cho Ukraine thêm 5 hệ thống phòng không chiến lược. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố “khoản quyên góp lịch sử” trong Hội nghị thượng đỉnh ở Washington, nơi các nhà lãnh đạo NATO nhóm họp hôm 9/7 để kỷ niệm 75 năm thành lập khối.

Theo một tuyên bố có chữ ký của một số thành viên NATO và Ukraine, Mỹ, Đức và Romania - mỗi bên sẽ tài trợ một khẩu đội Patriot mới, trong khi Hà Lan “và các đối tác khác” sẽ cung cấp các linh kiện để “tạo điều kiện cho việc vận hành thêm một khẩu đội Patriot”. Italy đã cam kết cung cấp hệ thống SAMP-T mới.

Tuyên bố trên viết: “Ngoài ra, trong những tháng tới, Mỹ và các đối tác có ý định cung cấp cho Ukraine hàng chục hệ thống phòng không chiến thuật, bao gồm các hệ thống NASAMS, HAWK, IRIS T-SLM, IRIS T-SLS và Gepard”.

Nhìn chung, Washington đã hứa sẽ cung cấp cho Ukraine “thêm hàng trăm phương tiện đánh chặn phòng không trong năm tới”.

Phát biểu trước các đại biểu tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Biden nói rằng Mỹ sẽ ưu tiên Ukraine về việc cung cấp vũ khí.

“Mỹ sẽ đảm bảo rằng khi chúng tôi xuất khẩu các phương tiện đánh chặn phòng thủ quan trọng, Ukraine sẽ đứng đầu danh sách. Họ sẽ nhận được sự hỗ trợ này trước khi bất kỳ ai khác nhận được nó”, Tổng thống Mỹ nói.

Ông Biden tái khẳng định cam kết hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Ông nói thêm: “Ngày nay NATO mạnh hơn bao giờ hết trong lịch sử của mình”.

Kiev đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng số lượng hệ thống phòng không được cung cấp cho đến nay gần như không đủ để ngăn chặn hiệu quả các cuộc không kích của Nga. Lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky nói với NATO vào tháng 4 rằng Kiev cần thêm ít nhất 7 khẩu đội Patriot hoặc vũ khí tương tự. Moskva cho biết đã phá hủy một số bệ phóng Patriot kể từ năm 2023.

Nga khẳng định rằng, việc cung cấp vũ khí của phương Tây sẽ dẫn đến leo thang hơn nữa, nhưng rốt cuộc sẽ không ngăn được quân đội Nga đạt được mục tiêu trong cuộc xung đột.

Theo RT
Copy Link
NATO đưa ra cam kết phòng không 'lịch sử' với Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO