NATO sẽ điều 4000 quân áp sát biên giới Nga

Hoa Kỳ và các đồng minh trong NATO đang chuẩn bị bố trí bốn tiểu đoàn - khoảng 4.000 binh sĩ - tại Ba Lan và các nước vùng Baltic, - tờ Wall Street Journal dẫn nguồn đây là tuyên bố của những nhân vật trọng trách ở các nước phương Tây.
 
Binh sỹ Nato tập trận quân sự.
 
Động thái này sẽ được triển khai trong khuôn khổ những nỗ lực của NATO để tăng cường bảo vệ đường biên giới với Nga "trong bối cảnh Matxcơva gia tăng hoạt tính quân sự".
 

Nhiều khả năng, hai tiểu đoàn kể trên sẽ do Hoa Kỳ gửi tới, còn Đức và Vương quốc Anh mỗi nước phái một tiểu đoàn. Kế hoạch bố trí lực lượng chung đang được vạch ra , - như  khẳng định  của Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Wark trong chuyến thăm Brussels. Theo lời ông này, sự mở rộng đội quân phương Tây là nhằm  đáp trả hoạt động quân sự của Nga về phía các nước Baltic.

"Nga tiến hành vô số các cuộc tập trận đột xuất ngay tại biên giới, với sự tham gia của cơ số lớn quân nhân  — Thứ trưởng Wark nhận xét  -. Theo quan điểm của chúng tôi, có thể gọi đây là hành vi cực kỳ khiêu khích".

Đồng thời, như nhận xét của tờ báo, chính giới Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng việc gia tăng số lượng các nhóm quân sự và tần suất tập trận là câu trả lời cho động thái mở rộng đội quân của liên minh NATO và lập trường hiếu chiến trong quan hệ với Matxcơva.

Theo Sputniknews