NATO sẽ không triển khai bộ binh để chống IS

(Baonghean.vn) - Ngày 7/12, một tờ báo của Thụy Sĩ dẫn lời của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết NATO sẽ không triển khai bộ binh để chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường lực lượng địa phương để đối phó với IS.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về việc điều binh sĩ trên bộ để hỗ trợ các cuộc không kích, ông Jens Stoltenberg cho rằng: "Đó không phải là vấn đề được đề cập đến trong các chương trình nghị sự của NATO và các đồng minh…Bộ binh sẽ được tăng cường bởi lực lượng địa phương. Đây không phải là điều dễ dàng nhưng đó là sự lựa chọn duy nhất".

Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh rằng cuộc xung đột không phải là chiến tranh giữa phương Tây và thế giới Hồi giáo, mà là sự chống lại "chủ nghĩa cực đoan và khủng bố", bởi "hầu hết các nạn nhân là người Hồi giáo và hầu hết những người đấu tranh chống lại IS cũng là người Hồi giáo”.

Ông Stoltenberg chỉ rõ rằng NATO sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện hệ thống phòng không sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay quân sự của Nga hồi tháng trước. “NATO sẽ thông qua một gói các biện pháp hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ trước Giáng sinh”. ông nói thêm.

Tổng thư ký NATO cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải kiềm chế và bình tĩnh để giải quyết căng thẳng với Nga sau vụ bắn rơi máy bay. "Bây giờ điều quan trọng là không để căng thẳng leo thang và xây dựng một cơ chế để ngăn những sự cố tương tự xảy ra trong tương lai", ông nói.

Ông Stoltenberg cũng kêu gọi Nga "đóng một vai trò có tính xây dựng hơn trong cuộc chiến chống IS. Cho đến nay, Nga vẫn tập trung tấn công vào các lực lượng đối lập và hỗ trợ cho chế độ của Tổng thống Assad."

Phương Thảo

(Theo Reuters)