Nên chọn HLV ngoại cho đội tuyển quốc gia

(Baonghean) Trong thời điểm Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang loay hoay giữa việc chọn HLV nội hay ngoại dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, phóng viên Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với HLV lão làng Nguyễn Thành Vinh - người từng có thời gian làm “thuyền trưởng” đội tuyển Việt Nam về vấn đề này.P.V: Là một người am hiểu bóng đá Việt Nam, theo ông, trong thời điểm hiện nay, VFF nên chọn HLV nội hay ngoại để dẫn dắt đội tuyển Việt Nam?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam hiện nay nếu chọn HLV nội cho đội tuyển thì phải là HLV chuyên trách, nhưng mà lấy ai để làm chuyên trách cho đội tuyển? Bởi những người từng làm HLV đội tuyển và các CLB lớn thì tuổi bây giờ cũng đã cao, sự năng động của họ sẽ giảm sút đi rất nhiều, như thế sẽ khó thích hợp với thời cuộc. Còn những HLV trẻ làm được việc thì đang vướng vào các CLB, và họ cũng không muốn làm việc chuyên trách ở đội tuyển. Mặt khác, trong bối cảnh hiện nay cũng chưa thích hợp cho việc sử dụng HLV nội. Chưa thích hợp ở chỗ như người ta thường nói là “bụt chùa nhà không thiêng” - bởi vì tiếng nói của HLV nội thường “không có trọng lượng” với VFF, chế độ lương thưởng của HLV nội vẫn khác xa HLV ngoại.

Tôi đã có thời kỳ làm HLV tuyển Việt Nam nhưng khi đi từ Nhổn về nơi ở thì phải tự đi bằng taxi hoặc xe lai, còn HLV ngoại thì có xe riêng phục vụ  đàng hoàng. Chính những điều tưởng chừng nhỏ này đã làm mất đi giá trị của HLV nội. Bên cạnh đó, do nhiều mối quan hệ tế nhị nữa nên HLV nội vẫn còn thiếu sự kiên quyết trong các công tác đào tạo và huấn luyện đội tuyển. HLV ngoại, ngoài việc “có uy” với VFF còn cập nhật thông tin về chuyên môn nhanh hơn HLV nội, vì thế tiếng nói của họ cũng được VFF ủng hộ hơn, như việc họ đặt vấn đề về chế độ tiền ăn, tiền ở, đi tập huấn cho đội tuyển và HLV thì VFF ủng hộ ngay.

Nói cho cùng, ở các nước có nền bóng đá tiên tiến như ở châu Âu, như nước Anh chẳng hạn, vẫn dùng HLV ngoại. Các nước ở Châu Á như: Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc… hay ở Đông Nam Á như Thái Lan, Inđônêxia…, mặc dù HLV trong nước rất nhiều và tài giỏi nhưng họ vẫn dùng HLV ngoại và gặt hái được nhiều thành tích. Hiện nay chúng ta đang đứng giữa ngã ba đường để chọn HLV nội hay ngoại, nhưng theo tôi thì nên chọn HLV ngoại hơn. Việc thuê HLV ngoại có tốn kém nhưng đó là điều cần thiết để cho bóng đá Việt Nam phát triển.

P.V: Vậy theo ông, nếu chọn HLV ngoại thì nên chọn người như thế nào?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Nếu chọn HLV cho đội tuyển Việt Nam thì không nên chọn HLV người châu Âu mà có thể chọn HLV người châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Bắc Triều Tiên… bởi vì đội tuyển của các quốc gia này khá thành công, các CLB bóng đá của họ cũng phát triển mạnh. Mình chọn HLV các nước Châu Á đang có nền bóng đá phát triển này thì họ sẽ am hiểu về bóng đá Việt Nam, con người Việt Nam nên việc huấn luyện sẽ sát sườn hơn.

P.V: Với lứa cầu thủ ở đội tuyển quốc gia và U23 hiện nay, một HLV giỏi có thể giúp họ tái lập được thành tích như đã từng vô địch ở AFF Suzuki 2008?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Với các cầu thủ hiện có, chúng ta khoan đã nóng vội về thành tích, mà mình phải có định hướng huấn luyện đội tuyển dài hơi. Bởi vì lực lượng cầu thủ hiện nay nói thật ra là không bằng với các lứa cầu thủ trước. Có thể xem đây là giai đoạn khủng hoảng lực lượng nên chúng ta cần HLV giỏi nhằm tìm kiếm, đào tạo các tài năng trẻ một cách bài bản thì sẽ tốt hơn.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Để chuẩn bị cho hai trận vòng loại Asian Cup 2015 vào tháng 2/2013 tới đây, đội tuyển Việt Nam sẽ được tập trung trong tháng 1 và VFF đã thống nhất sẽ chọn HLV nội dẫn dắt hai trận đấu trên, nhưng chỉ là HLV tạm quyền.


Đức Chuyên (Thực hiện)