Nên dứt điểm từng việc một

(Baonghean) - Những việc “muôn thuở” lại tiếp tục “nóng” trong kỳ họp HĐND tỉnh lần này. Nói “muôn thuở” là vì những vấn đề đó đã được các đại biểu đề cập, cử tri kiến nghị giải quyết khá nhiều lần trong các kỳ họp trước nhưng tới nay vẫn chưa được giải quyết đến nơi, đến chốn. Còn “nóng” có lẽ là chỉ nóng trên diễn đàn hội nghị thôi.
 
Còn ở ngoài cuộc sống, những việc, những chuyện đó đã “nguội” đi nhiều rồi. Đương nhiên, nguội không phải là nó đã được giải quyết, làm vơi bớt những khó khăn, vướng mắc, giảm bớt những băn khoăn, thắc mắc và cả bức xúc của dân chúng. Mà nguội ở đây chính là nguội tâm can, nguội nhiệt huyết trong lòng không ít người, vì đề đạt, kiến nghị, đề nghị mãi mà rồi vẫn vậy nên người ta chán. Điều đó cũng đúng thôi là vì không ai làm mãi một việc vô ích.
 
Nói thẳng, nói thật ra như vậy có thể khiến các đại biểu của dân đau lòng và cả tự ái nữa, nhưng đó là một thực tế và cần nhìn thẳng vào đó để mà có hướng khắc phục, giải quyết sao cho hiệu quả để đáp ứng được những kỳ vọng của dân chúng vào mỗi kỳ họp HĐND. Phải làm sao sau mỗi kỳ họp một thời gian không quá lâu, có một số vấn đề, sự việc được giải quyết triệt để, tạo những chuyển biến cụ thể, thiết thực trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Một số khó khăn, vướng mắc trong đời sống của dân chúng được tháo gỡ để làm nhẹ đi gánh nặng mưu sinh đang ngày một đè nặng lên không ít gia đình. Nên chăng, sau mỗi kỳ họp, các đại biểu thống nhất lựa chọn một số vấn đề trọng tâm để tập trung đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc xử lý, giải quyết cho đến khi ra kết quả cuối cùng mới thôi.
 
Trước hết là nên chọn những vấn đề tồn đọng đã lâu chưa được giải quyết và đang gây nhiều bức xúc trong dư luận, như việc hoàn trả lưới điện hạ áp nông thôn hay những việc liên quan sát sườn cuộc sống của đại bộ phận nhân dân như xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Hoặc là những việc mà khi giải quyết xong sẽ tạo đà, thêm lực cho sự phát triển mọi mặt một cách nhanh, mạnh và bền vững. Còn như hiện nay, việc gì cũng đưa ra bàn, cũng nêu, cũng đề xuất, kiến nghị có thể bao quát được nhiều mặt, nhiều việc, nhiều vấn đề, nhưng rồi chẳng giải quyết dứt điểm được việc nào cả. Xem báo cáo dài 90 trang giấy về kết quả giải quyết các kiến nghị cử tri và đại biểu HĐND trước kỳ họp thứ 10; kết quả giải quyết các nội dung đã hứa, các giải pháp đã đưa ra tại phiên chất vấn trực tiếp của kỳ họp thứ 10; kết quả kiến nghị của các đoàn giám sát, khảo sát của thường trực và các ban HĐND tỉnh thì phải công nhận là khối lượng công việc rất đồ sộ, nhưng chất lượng giải quyết các kiến nghị đó thì lại không được “đồ sộ” bằng và rất ít việc có được kết quả chung cuộc.
 
Vì thế, cần phải thay đổi cách làm, nếu không người dân sẽ nghi ngờ năng lực cũng như hiệu quả hoạt động của các đại biểu. Cử tri sẽ cho rằng các đại biểu thiếu trách nhiệm, thiếu sự cảm thông với những gì mà họ đã và đang phải đối mặt hay gánh chịu trong cuộc sống hằng ngày. Vì xét cho cùng, không phải đại biểu nào cũng có cuộc sống như phần lớn dân chúng. Không cùng hoàn cảnh sẽ khó có sự tương đồng trong suy nghĩ và hành động. Vì thế, các đại biểu của dân phải đặt mình vào hoàn cảnh của dân để mà xem xét, giải quyết mọi việc liên quan đến dân. Phải biến mỗi kỳ họp HĐND trở thành một cơ hội để cải thiện đời sống mọi mặt của người dân.
 
Nên giải quyết dứt diểm từng việc một. Đừng để mỗi kỳ họp HĐND các đại biểu của dân lại đặt lên bàn nghị sự những việc, những vấn đề khiến các cử tri lại phải thốt lên câu nói muôn thuở: “biết rồi… khổ lắm… nói mãi..!”.
 
Duy Hương