Nên sớm kiểm tra, có kết luận về cây bo bo?

(Baonghean) - Lâu nay có thông tin rằng, người dân Kỳ Sơn đang ồ ạt phá rừng để trồng cây bo bo. Lên Kỳ Sơn lần này, tôi đem chuyện hỏi ông Vừ Nỏ Dềnh - Phó Chủ tịch UBND xã Tây Sơn, ông khẳng định: Nói thế là sai to!
 
Theo ông Dềnh, cây bo bo tiếng đồng bào Mông gọi là cây “Chi Khấu”, là một loại cây dại, mọc tự nhiên ở nơi ẩm thấp; nếu mọc dưới tán lá cây to, bo bo vẫn phát triển bình thường, thì bà con cần chi phải phá rừng! Ông Dềnh dẫn chứng ở xã Tây Sơn: Hộ Vừ Xây Chù ở bản Huồi Giảng 3 có tới 5 - 6 ha bo bo, thì có một nửa trồng xen với cây rừng; hộ Vừ Pa Rê ở bản Huồi Giảng 2 và Vừ Như Cờ bản Huồi Giảng 3 trồng ít hơn, nhưng phần lớn cũng trồng xen với cây rừng… 
 
Cây bo bo thoạt trông giống cây riềng, thời kỳ sinh trưởng 3 năm và cho thu hoạch vào tháng 7, tháng 8 hàng năm. Sau khi lấy quả, bà con cắt gốc để bo bo ra nhánh. Theo nhiều tài liệu thì hạt bo bo là một loại dược liệu, nên vài, ba năm nay, thương lái lên tận các bản ở Kỳ Sơn, Tương Dương để thu mua với giá từ 20.000 - 40.000 đồng/1 kg (tuỳ thời điểm). Ông Vừ Nỏ Dềnh cho biết thêm, ở Tây Sơn năm nay, ông Vừ Xây Chù (bản Huồi Giảng 3) có thu nhập không dưới 30 triệu đồng từ thu hoạch bo bo. Còn bên các xã Huồi Tụ, Mường Lống cũng có nhiều nhà trồng bo bo và đều cho thu nhập khá. Cây bo bo dễ trồng, không cần phải chăm sóc gì nhiều, lại được giá, nên bà con ham lắm! 
 
Khi được hỏi, chủ trương của địa phương đối với việc phát triển loại cây này thế nào, ông Phó Chủ tịch xã Tây Sơn cho hay là xã chưa có kế hoạch gì, vì còn đợi chỉ đạo của huyện. Hỏi một đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn, đồng chí ấy cho biết, huyện chưa có kế hoạch cụ thể, nhưng cũng đã có chủ trương ủng hộ người dân phát triển loại cây này để tăng thu nhập. Còn một đồng chí lãnh đạo huyện Tương Dương thì cho hay, đang dự định tìm loại giống này để chỉ đạo trồng vài, ba héc-ta... Khi nghe nói Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An cũng đã có tài liệu hướng dẫn kỹ thuật trồng cây bo bo, ông Vừ Nỏ Dềnh bảo rất muốn tài liệu ấy đến được tay các cán bộ xã như ông để phổ biến cho bà con dân bản trồng cây bo bo đúng quy trình, quy định.
 
Vậy, trước thực tế nhiều bà con ở các huyện vùng cao Kỳ Sơn, Tương Dương đang trồng cây bo bo một cách tự phát và đã thu lợi từ mấy năm nay, mà cấp huyện chưa kiểm tra, đánh giá thực tế thì kể cũng là chậm. Rất chậm! Nếu trồng bo bo có lợi ích tốt thì thiết nghĩ, các huyện cần sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để chỉ đạo, hướng dẫn dân từ khâu trồng đến khâu tiêu thụ.
 
Việt Long