Neo khó hoàn cảnh cậu học trò lớp 8 côi cút

(Baonghean.vn) - Long và anh trai lớn lên từ tình yêu vô bờ bến của mẹ, nhưng thiếu thốn sự dạy bảo của người cha đã bỏ đi biệt xứ gần 10 năm nay. Giờ đây, khi mẹ và anh trai cũng đã vĩnh viễn ra đi, mình Long côi cút trong ngôi nhà nhỏ. 

Sau ít ngày chị Hồ Thị Dung trút hơi thở cuối cùng vì cơn bạo bệnh, chúng tôi về xóm Trung Sơn, xã Phú Sơn, huyện Tân Kỳ nghe người dân nơi đây chia sẻ về hoàn cảnh quá bất hạnh của cháu Chu Văn Long, học sinh lớp 8A, Trường THCS Phú Sơn.

Long và anh trai lớn lên từ tình yêu vô bờ bến của mẹ, nhưng thiếu thốn sự dạy bảo của người cha đã bỏ đi biệt xứ gần 10 năm nay. Tuy cuộc sống khốn khó, vất vả  nhưng cả hai anh em Long đều rất thương yêu nhau và biết giúp đỡ mẹ trong mọi việc. 

Cuộc sống của ba mẹ con Long chủ yếu chỉ trông chờ vào đồng lương hợp đồng cô nuôi ở trường Mầm non Phú Sơn ít ỏi của mẹ, mảnh vườn nhỏ trước cửa nhà, nhưng hàng ngày luôn ấm áp tiếng cười.

Long vẫn chưa thể đến trường sau nỗi đau quá lớn. Ảnh: Phương Hảo

Cứ tưởng như vậy thì khó khăn mấy cũng vượt qua, chỉ cần 3 mẹ con em có nhau là đủ. Nào ngờ nỗi đau ập đến khi người anh trai không may bị đuối nước và mất đi trong tháng 7 năm 2016 vừa qua. Người mẹ  gần như gục ngã nhưng chị cũng phải cố gắng vươn lên, mạnh mẽ để còn lo cho Long. 

Tháng 7/2017, dù biết sức khỏe của mình đã kém đi hàng ngày, vì không có tiền, thương con đang tuổi ăn, tuổi học nên mẹ của Long vẫn dấu bệnh, không chịu đi khám và chữa trị mà cố gắng làm lụng để nuôi con. Ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên quá ngắn ngủi, bởi khi phát hiện thì bệnh của chị Dung cũng đã quá nặng, chị bị ung thư trực tràng giai đoạn cuối.

Sau hơn 3 tháng chống chọi với bệnh tật, chị Dung đã phải cắm cả sổ đỏ để có tiền chữa bệnh. Vào một ngày tháng 10 trời mưa như trút nước, khắp nơi ngập lụt, chị Dung đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Còn lại một mình trong căn nhà đã cũ, chẳng còn gì đáng giá ngoài chú chó làm bạn, hàng ngày, Long vẫn chưa thể tới trường.

Đưa mắt nhìn đứa cháu tội nghiệp, ông Hồ Văn Lộc, ông ngoại Long cho hay: "Ngày mẹ cháu mất đến giờ, nó cứ ngơ ngác, khóc lóc suốt chị à. Thấy cháu bỏ ăn, bỏ uống, chỉ ngồi một góc mà không nói năng gì khiến lòng tui xót lắm. Tại sao lại bất hạnh rứa, cha nó thì bỏ đi không tung tích, anh trai mất mới giỗ đầu xong, chừ mẹ cũng mất. Tui thì bị mù lòa, bà ngoại Long thì bị điếc, bệnh tật già yếu, không biết có đủ sức nuôi nấng, chăm sóc cháu không nữa".

Ngày mẹ cháu Long nằm xuống, người thân và bà con lối xóm phải xúm lại giúp lo việc hậu sự. Đám tang của người mẹ trẻ bất hạnh ấy đã lấy đi nhiều nước mắt của người thân, bạn bè, bà con lối xóm. Người dân địa phương đều nghẹn nghèo, cuộc đời của chị Dung đã trải qua nhiều cay đắng, khổ cực, đến khi nhắm mắt có lẽ chị cũng luôn day dứt vì các con còn quá thơ dại.

Mặc dù các cấp chính quyền địa phương và bà con làng xóm đã chia sẻ và động viên gia đình em Long về mọi mặt, nhưng bước đường tương lai còn dài; trong khi ông bà nội, ngoại lại ngày càng già yếu. Đã hơn 10 ngày từ khi mẹ mất, Long chưa thể đến trường, nguy cơ bỏ học là rất lớn. Gia đình em Long rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, để giúp các em vượt qua nỗi đau mất mát và trưởng thành.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Phòng Phát hành – Hoạt động xã hội báo Nghệ An số 3, đại lộ Lê nin, TP Vinh, Nghệ An. ĐT: 0238. 3522678

Hoặc chị Nguyễn Thanh Hằng, BCH Đoàn xã Phú Sơn, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, SĐT: 0969037645.

Phương Hảo

(Huyện ủy Tân Kỳ)