Nét đẹp bản văn hóa Minh Tiến

(Baonghean) Năm 1998, bản Minh Tiến (Châu Hạnh, Quỳ Châu) là một trong những đơn vị đầu tiên của huyện Quỳ Châu được công nhận danh hiệu Làng văn hóa. Những năm qua, cùng với nỗ lực tập trung phát triển kinh tế, chi bộ Đảng, chính quyền và nhân dân bản Minh Tiến còn tích cực thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn liền với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Bản Minh Tiến hiện có hơn 147 hộ với trên 663 khẩu, 2 dân tộc Kinh và Thái cùng sinh sống. Xác định phát triển kinh tế nông nghiệp là trọng tâm, then chốt, cán bộ và nhân dân bản Minh Tiến đã tích cực lao động, sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong bản xuất hiện nhiều gia đình sản xuất, chăn nuôi giỏi. Đặc biệt trong mấy năm gần đây đã có nhiều hộ mạnh dạn phát triển kinh tế theo mô hình tổng hợp. Tiêu biểu như gia đình ông Quán Vi Sinh, sau khi xuất ngũ trở về địa phương cuộc sống của gia đình đang gặp nhiều khó khăn. Qua các lớp tập huấn của địa phương, vợ chồng ông đã mạnh dạn khai hoang phục hóa diện tích đất ven khe, ven suối để đào ao thả cá, trồng ngô, trồng mía và cấy lúa nước. Mỗi năm gia đình thu hoạch khoảng 30 tấn mía, 1 tấn ngô, 2,5 tấn thóc. Ngoài ra, ông còn chăn nuôi lợn sinh sản và phục vụ máy cày cho bà con trong bản. Tổng thu nhập bình quân hàng năm của gia đình ông từ 100 - 150 triệu đồng.Một góc bản Minh Tiến, Châu Hạnh, Quỳ Châu).                          Ảnh: Trần Ngọc Lan

Về bản Minh Tiến hôm nay, không còn những ngôi nhà tranh tre tạm bợ, thay vào đó là những ngôi nhà cao tầng, đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa không còn cảnh lầy lội như trước. Các tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu được đẩy lùi, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Năm 2012, thu nhập bình quân đầu người của bản đạt hơn 12 triệu đồng/người; 100% hộ có phương tiện nghe nhìn và nhà ngói khang trang, an ninh trật tự được giữ vững. Người dân trong bản luôn nêu cao ý thức gìn giữ vệ sinh, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi nơi công cộng. Các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao luôn được giữ vững, qua đó đã giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Thái.  Đến nay, toàn bản có 101 hộ đạt danh hiệu Gia đình Văn hóa, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường.

Tự hào về những thành tích mà bản Minh Tiến đã đạt được, ông Nguyễn Sỹ Trí, Bí thư Chi bộ bản cho biết: 15 năm giữ vững danh hiệu Làng Văn hóa là sự quyết tâm, nhất trí cao của tập thể đảng viên và nhân dân trong việc xây dựng và gìn giữ đời sống văn hóa ở khu dân cư. Cho đến nay, mỗi người dân trong bản Minh Tiến đều tự hào vì mình đã đóng góp phần nhỏ bé trong thành tích chung của bản. Bản luôn là đơn vị đi đầu của xã Châu Hạnh trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh chính trị và đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện trong các phong trào thi đua.


Lê Hoàn (Đài Quỳ Châu)