Nét đẹp văn hóa ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Vào những năm 1970-1980, dịp đầu xuân hàng năm, nhóm văn nghệ Sông Dinh mà nòng cốt là các cây bút Nguyên Xuân Phầu, Phan Văn Từ, Huy Huyền, Ngô Đức Tiến... thường tổ chức những cuộc gặp gỡ anh em làm công tác văn nghệ báo chí.

Hồi ấy, các cây bút ở Yên Thành ít ai có tiền để in sách nên hầu hết các tác phẩm thơ, nhạc, kịch, ảnh nghệ thuật đều được gửi đăng các báo, đài Trung ương và địa phương nên anh em văn nghệ gắn với báo chí. Thường các cuộc gặp mặt được tổ chức ở hiệu ảnh Công Hiên, nằm ở trung tâm thị trấn huyện. Trong tiệc rượu đầu năm ấy, có mặt đầy đủ anh em văn nghệ, báo chí trong và ngoài huyện. Có năm còn được đón tiếp các anh Trần Hữu Thung, Lê Thái Sơn và một số văn nghệ sỹ từ Diễn Châu, Vinh.. về họp mặt. Có năm anh em được các mạnh thường quân đứng ra tổ chức nhưng nhiều năm anh em tự đóng góp quà Tết để làm nên tiệc rượu đầu năm.

Đón bắt được yêu cầu và nguyện vọng của anh em hoạt động trên lĩnh vực văn nghệ, báo chí huyện nhà, vào dịp đầu xuân năm 1994, theo đề xuất của Ban Tuyên giáo Huyện ủy, cấp ủy và chính quyền huyện Yên Thành đứng ra tổ chức buổi gặp mặt anh em báo chí văn nghệ vào sáng ngày 14 tháng Giêng.

Đại diện các cơ quan báo chí phát biểu tại cuộc gặp mặt báo chí

Từ bấy đến nay, hàng năm, cứ vào sáng ngày 14 tháng Giêng hàng năm, huyện Yên Thành lại tổ chức gặp mặt báo chí văn nghệ. Thứ là, sau một năm cày cuốc trên cánh đồng chữ nghĩa, anh em báo chí, văn nghệ lại có dịp gặp gỡ tâm tình, trao đổi kinh nghiệm, động viên nhau trong sáng tạo văn học, nghệ thuật, trong tuyên truyền. Đây cũng là dịp để lãnh đạo huyện báo cáo tình hình các mặt kinh tế xã hội của huyện trong năm qua và định hướng nhiệm vụ năm mới, đây cũng là dịp để nhìn lại một năm phấn đấu trên lĩnh vực báo chí, tuyên truyền, văn nghệ của các cây bút huyện nhà, biểu dương những thành tựu, những đóng góp tích cực làm nên diện mạo văn hóa văn nghệ Yên Thành.

Tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn" được biểu diễn tại buổi gặp mặt Ảnh: Hồ Các

Trong không khí ấm áp đầu xuân, các tác giả thơ nhạc trình bày những sáng tác mới của mình. Đại diện lãnh đạo các báo, tạp chí cấp tỉnh, trung ương trao đổi, tâm tình với các cộng tác viên, chén rượu, miếng trầu và những cánh hoa xuân làm ấm thêm mối quan hệ giữa những người lãnh đạo địa phương và anh em văn nghệ, báo chí.

Nhờ có lực lượng hơn 20 hội viên hội văn nghệ Yên Thành, trong đó có 18 hội viên Hội liên hiệp văn hóa nghệ thuật, hội văn nghệ dân gian Nghệ An, cộng với lực lượng cộng tác viên, lực lượng bạn bầu văn nghệ, báo chí ở tỉnh và Trung ương, cấp ủy và chính quyền Yên Thành đã tạo được sự kết nối, đồng thuận giữa đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ hoạt động trên lĩnh vực văn nghệ, báo chí.

Hơn 20 năm qua, hơn 7 nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ, nhiều cán bộ chủ trì huyện đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác nhưng các đồng chí lãnh đạo lớp sau kề tựu lớp trước, con người có thể thay đổi nhưng chủ trương, định hướng công việc không thay đổi, nên việc tổ chức gặp mặt báo chí văn nghệ đầu năm vẫn được duy trì như là một nét đẹp của truyền thống văn hóa của địa phương.

Đội ngũ làm công tác văn nghệ, báo chí của Yên Thành không còn được gặp gỡ những hội viên gạo cội như Nguyễn Xuân Phầu, Lê Quốc Ân, Nguyễn Thanh Khầm, Nguyễn Bá Cần... nhưng còn đó những cây bút làm nên diện mạo của một vùng quê văn hóa như Huy Huyền, Phan Văn Từ, Ngô Đức Tiến, Phan Thế Phiệt, Phan Bá Hàm, Hoàng Văn Hân, Nguyễn Việt Hòa, Phan Đăng Hải, Hồ Các... nhiều cây bút trẻ, có triển vọng như Tiến Dũng, Trần Ngọc Khánh, Hoàng Thu Hà, Phan Hiền... đang thai nghén những tác phẩm mới.

Con em Yên Thành hoạt động trên lĩnh vực văn nghệ, báo chí ở các cơ quan báo, đài Trung ương và của tỉnh, nhân dịp này cũng tề tựu đông đủ, góp thêm tiếng nói, giọng điệu mới làm đẹp cho quê hương.

Trong nhiều hoạt động, nhiều lễ hội vào dịp đầu năm, thì việc tổ chức gặp gỡ báo chí, văn nghệ đầu xuân ở Yên Thành là một nét đẹp văn hóa, đây cũng là một biểu hiện đáng ghi nhận của văn hóa lãnh đạo.

Ngô Đức Tiến