Nét mới để không thể không tham gia Lễ hội Đền Vạn - Cửa Rào 2018

(Baonghean.vn) - Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào (xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) năm 2018 sẽ có nhiều nét mới đặc sắc trong phần hội như du khách sẽ được cùng tham gia trò bắn nỏ, ném còn.
Có 6 ngôi nhà tượng trưng được dựng lên tại khuôn viên Đền Vạn - Cửa Rào. Ảnh: Hồ Phương
Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào năm 2018 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 7- 9/3 (tức ngày 20, 21, 22 tháng Giêng âm lịch). Phần lễ của lễ hội được giữ nguyên như các năm trước, còn phần hội sẽ có nhiều thay đổi đáng kể. Và đặc biệt với sự đầu tư của huyện Tương Dương, lễ hội đền ở ngã ba sông này sẽ mang đến những điều mới mẻ, thú vị cho du khách gần xa.
Lễ rước trong Lễ hội Đền Vạn - Cửa Rào 2016. Ảnh: Hồ Phương
Lễ hội năm 2018, tại đền Vạn sẽ không tổ chức cắm trại như các năm trước, mà thay vào đó, UBND huyện Tương Dương  cho dựng 6 ngôi nhà tượng trưng cho 6 dân tộc, tộc người cùng sinh sống trên địa bàn: Kinh, Mông, Thái, Khơ mú, Ơ Đu và Tày Poọng. Tại 6 ngôi nhà tượng trưng này sẽ được ban tổ chức trưng bày các vật dụng đặc trưng của mỗi dân tộc. Ngoài ra, trong các ngày diễn ra lễ hội, sẽ bố trí các nam thanh, nữ tú mặc trang phục dân tộc tham gia tiếp đón, hướng dẫn du khách đến tham quan, chiêm bái.
Cô gái Thái trong trang phục truyền thống tham gia giới thiệu, hướng dẫn du khách khi đến tham quan, chiêm bái tại Đền Vạn. Ảnh: Đình Tuân

Hội đền cũng có sự hội tụ của các nghệ nhân dân gian bản địa tham gia các hoạt động diễn xướng, thể hiện làn điệu dân ca đặc sắc của cộng đồng các dân tộc. Các trò chơi dân gian như chọi gụ của người Mông, tò mặc lẹ của người Thái… được tổ chức trên quy mô lớn.

Khuôn viên tổ chức Lễ hội ở Đền Vạn - Cửa Rào đã được mở rộng so với những năm trước. Trong ảnh là Lễ hội Đền Vạn năm 2016. Ảnh: Đình Tuân
Năm nay, các trò chơi thể thao, trò chơi dân dân gian như: ném còn, bắn nỏ, đi cà kheo… vẫn sẽ được tổ chức. Tuy nhiên, Ban tổ chức sẽ không tổ chức thi giữa các xã với nhau mà được tổ chức cho người dân và du khách gần xa tham gia vui chơi. Đồng thời sẽ trích một phần quỹ để làm phần thưởng cho những người đạt thành tích tốt trong những trò chơi tại lễ hội. Lễ hội năm nay cũng sẽ không tổ chức thi người đẹp như những năm trước.
Các dụng cụ lao động, sinh hoạt được bố trí trong căn nhà mô phỏng tại Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào năm 2018. Ảnh: Hồ Phương
Ngoài ra, với sự vào cuộc của huyện Tương Dương, các công trình tại Đền Vạn - Cửa Rào đã được đầu tư mới, mang vẻ đẹp cổ kính hơn. Ngoài ra, khuôn viên vui chơi của du khách cũng đã được mở rộng hơn rất nhiều so với những năm trước.
Quần thể đền Vạn cũng đã được nâng cấp, tu sửa từ đầu năm 2017 để chuẩn bị cho một mùa lễ hội mới. Ảnh: Đình Tuân
Ông Lô Thanh Nhất - Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Đền Vạn năm 2018 cho hay: “Lễ hội Đền Vạn - Cửa Rào vốn nổi tiếng linh thiêng được người dân gần xa biết đến. Những thay đổi về phần hội năm 2018 hứa hẹn sẽ là điểm nhấn văn hóa thu hút du khách gần xa trong dịp xuân mới”.