Nét văn hóa đặc trưng của người Pháp

(Baonghean) - Pháp được coi là một đất nước văn minh, không chỉ nhờ những thành quả của tri thức mà còn thể hiện ở cách ứng xử trong gia đình, nơi công cộng, giao tiếp hằng ngày và trong cả mỗi bữa ăn. Đặc biệt, người Pháp vô cùng tự hào về những gì họ có, nhất là văn hóa hay những nghề thủ công mà tổ tiên truyền lại. Bởi thế nên họ luôn có ý thức lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa ấy. 
 
Người Pháp thích sự yên bình trong tổ ấm gia đình.
Người Pháp thích sự yên bình trong tổ ấm gia đình, họ đặc biệt tôn trọng giờ giấc các bữa ăn, bất kì sự thay đổi nào như về muộn hay mời thêm bạn bè vào bữa cơm đều cần được báo trước. Thói quen này cũng được áp dụng đối với những mối quan hệ bên ngoài xã hội, họ luôn tôn trọng giờ giấc, những cuộc hẹn hay những buổi làm việc, hội họp. Điều này được xem như một trong những “nguyên tắc sống” của người Pháp. Mặc dù vậy nhưng họ không vì giờ giấc mà vội vã, chen lấn. Ở bất cứ nơi đâu, bạn cũng đều thấy người Pháp xếp hàng, khi mua vé, khi vào cửa, tại khu du lịch đông người hoặc tại các điểm đợi xe buýt. 
 
Nhắc đến nước Pháp người ta vẫn thường hay nghĩ đến xứ sở của ẩm thực với sự độc đáo và đa dạng của các món ăn. Trong bữa ăn, người ta thường gợi chuyện bằng những câu chuyện thường ngày, không mang sắc thái riêng tư. Đặc biệt, người Pháp rất kỵ hành động xoay đĩa thức ăn về phía mình hay múc đến thìa cuối cùng và khi dự những bữa tiệc tại Pháp, bạn không nên rời bàn ăn khi rượu của bạn còn trên nửa ly.
 
An Nhiên 
(Tổng hợp)