Nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ (*)

(Baonghean.vn) - Đồng chí Trần Hồng Châu - Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVI phát biểu khai mạc tại kỳ họp thứ 15, nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của kỳ họp cuối cùng của năm 2015. Báo Nghệ An xin gới thiệu toàn văn bài phát biểu.
 
 
Đồng chí Trần Hồng Châu - Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ 15.
Kính thưa các vị khách quý!
Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh,
Thưa toàn thể cử tri và nhân dân tỉnh nhà,
Thưa quý vị đại biểu!
 
Hôm nay, hòa chung trong không khí toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tỉnh nhà đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020; tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVI tổ chức trọng thể kỳ họp thứ 15. Tôi xin thay mặt HĐND tỉnh nhiệt liệt chào mừng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, 82 vị đại biểu HĐND tỉnh đã về dự đầy đủ. Tôi xin gửi đến toàn thể cử tri và nhân dân tỉnh nhà lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi!
 
Thưa quý vị đại biểu!
 
Năm 2015, tình hình kinh tế, tài chính thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, tình hình biển Đông tiếp tục diễn biến khó lường, tác động tiêu cực đến nền kinh tế trong nước. Bên cạnh đó, tại tỉnh ta, thời tiết nắng nóng kéo dài, dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, cùng với sự cố gắng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn giữ được ổn định và đạt được kết quà khá toàn diện trên các lĩnh vực: kinh tế có dấu hiệu phục hồi cao hơn những năm gần đây; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; sản xuất nông nghiệp tiếp tục giữ ổn định; xúc tiến đầu tư và kinh tế đối ngoại tiếp tục thu được một số kết quả quan trọng; lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện; quốc phòng, an ninh được tăng cường; công tác phòng chống tham nhũng, lẵng phí và giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm chỉ đạo, tiếp tục chuyển biến tốt.
 
Tuy nhiên, tình hình kinh tế xã hội vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém: cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm, chưa đạt kế hoạch đề ra; hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục khó khăn; công tác quản lý thị trường còn bất cập, ô nhiễm môi trường chưa được cải thiện nhiều, tiến độ xây dựng trường chuẩn Quốc gia chưa đạt kế hoạch…
 
Trước tình hình đó, đòi hỏi chúng ta phải có sự đánh giá  đầy đủ, khách quan, có giải pháp khắc phục khó khăn, yếu kém, phát huy tiềm năng, lợi thế để phấn đấu thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ năm 2016 tạo đà cho những năm tiếp theo.
 
Thưa quý vị đại biểu!
 
Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định những nội dung quan trọng gồm: xem xét các báo cáo của UBND tỉnh: tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2015, nhiệm vụ và giải pháp năm 2016; quyết toán ngân sách năm 2014, tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách năm 2015, dự toán và phân bổ nhân sách năm 2016; kết quả thực hiện các chương trình xây dựng cơ bản năm 2015, nhiệm vụ năm 2016 và các năm tiếp theo; về công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông; giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân…Xem xét các báo cáo công tác của Thường trực, Tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Việt kiểm sát nhân dân tỉnh; nghe Ủy ban MTTQ tỉnh thông báo về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền và các ý kiến, kiến nghị đối với HĐND, UBND và đại biểu HĐND tỉnh; xem xét, thảo luận các Tờ trình của Thường trực HĐND, của UBND tỉnh trình kỳ họp để thông qua các Nghị quyết về các cơ chế chính sách, các vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh và một số nội dung quan trọng khác; thực hiện công tác tổ chức cán bộ thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh; thực hiện công tác khen thưởng đối với những cá nhân là đại biểu HĐND tỉnh có nhiều thành tích xuất sắc. Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ giành thời gian thích hợp để chất vấn UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn UBND tỉnh về những vấn đề trọng tâm, nổi côm, bức xúc đang được cử tri và dư luận quan tâm.
 
Trong thời gian diễn ra kỳ họp, HĐND tỉnh tiếp tục duy trì các đường dây điện thoại trực tuyến để tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cử tri với kỳ họp.
 
Kính thưa quý vị đại biểu!
 
Kỳ họp thứ 15 - HĐND tỉnh khóa XVI có khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng. Đây là thời điểm toàn tỉnh đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và 5 năm 2011 - 2015, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015 - 2020, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 vào năm 2016.
 
Với tầm quan trọng đó, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND, các đại biểu tham dự kỳ họp nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn thể, dân chủ, trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, sâu sắc đảm bảo cho kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và nhân dân tỉnh nhà.
 
Với tinh thần đó, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI.
 
Xin trân trọng cảm ơn!
 
(*) Tít bài do Báo Nghệ An đặt.