Nếu cấp cơ sở không triển khai tốt thì các chủ trương, chính sách khó đi vào cuộc sống

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung được lãnh đạo xã Nghi Vạn, Nghi Lộc và xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị Gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương sáng 26/5.

Xóa trắng chi bộ vùng đặc thù

Đồng chí Lê Viết Tuất - Bí thư Đảng ủy xã Nghi Vạn, Nghi Lộc cho biết: Nghi Vạn là một xã thuần nông, trong đó tỷ lệ đồng bào theo đạo Công giáo chiếm trên 60% dân số. Trên địa bàn xã có 2 giáo xứ, 4 giáo họ.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong công tác xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Địa bàn có 16 xóm nhưng có 5 xóm giáo toàn tòng, 6 xóm giáo xen lương.

Những năm 2008 về trước Đảng bộ chỉ có 11/16 xóm có chi bộ, 3 xóm chưa có tổ chức chi đoàn, chi hội. Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, Huyện ủy về phát triển chi bộ ở xóm chưa có chi bộ, chưa có đảng viên. Đảng ủy đã xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp đồng bộ để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển các tổ chức chi bộ, chi đoàn, chi hội.

Đồng chí Lê Viết Tuất - Bí thư Đảng ủy xã Nghi Vạn (Nghi Lộc) phát biểu tham luận tại Hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Do vậy, từ năm 2008 đến năm 2012 đã thành lập mới 5 chi bộ ở 5 xóm giáo toàn tòng, thành lập thêm 1 chi đoàn, 2 chi hội. Đến nay, trên địa bàn xã 100% xóm đã có chi bộ, các tổ chức đoàn thể. Đồng thời cử các đồng chí cán bộ chủ chốt, cán bộ các đoàn thể và các đồng chí đảng viên có uy tín về các chi bộ giáo để sinh hoạt cùng với Ban công tác Mặt trận các xóm để xây dựng phong trào ở cơ sở.

Từ khi thành lập đến nay đã kết nạp được 6 đảng viên tại chi bộ xóm giáo, trong đó có 3 đảng viên giáo, 2 đảng viên tại các xóm trước đây chưa có đảng viên, đưa tổng số đảng viên giáo của Đảng bộ hiện tại là 12 đồng chí; giảm số xóm không có đảng viên tại chỗ xuống còn 3 xóm.

Bên cạnh thành lập mới chi bộ thì Đảng ủy, UBND và các tổ chức đoàn thể cũng thường xuyên quan tâm hỗ trợ giúp đỡ các xóm giáo như kinh phí xây dựng nhà văn hóa, các thiết chế văn hóa, hỗ trợ công tác tuyên truyền, xây dựng cánh đồng mẫu.

Nhờ đó, nhìn chung, từ khi thành lập đến nay, hệ thống chính trị ở xóm giáo hoạt động có hiệu quả hơn. Tình hình giáo dân của xã Nghi Vạn vẫn ổn định.

“Để đạt được kết quả như vậy, trước hết, cấp ủy, chính quyền địa phương phải tạo ra mối quan hệ gần gũi với các vị chức sắc, chức việc thông qua gặp gỡ trực tiếp để trao đổi, thông báo một số chủ trương, nhiệm vụ mà địa phương cần phải phối hợp triển khai. Tất cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên của tổ chức mình thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Đồng thời phải quan tâm giải quyết các nhu cầu chính đáng của bà con giáo dân. Quan điểm của Đảng ủy không chỉ xóa trắng ở các chi bộ mà vấn đề quan trọng là phát huy vai trò của các chi bộ lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội của các xóm”- Bí thư Đảng ủy xã Nghi Vạn Lê Viết Tuấn chia sẻ.

Tạo hiệu ứng lan tỏa từ những việc nhỏ

Theo Chủ tịch UBND xã Châu Nga (Quỳ Châu) Lương Trí Dũng muốn đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống cần biết chọn việc để làm, làm tốt những việc nhỏ sẽ làm tốt việc lớn.

Đối với xã Châu Nga chúng tôi trong thời gian vừa qua đã lãnh đạo, chỉ đạo đưa nghị quyết vào cuộc sống từ những việc nhỏ, cụ thể.

Chủ tịch UBND xã Châu Nga dẫn chứng: Châu Nga có 1 chi bộ bản Nga My thuộc Đề án 01 của Tỉnh ủy. Chi bộ này có 4 đảng viên trong đó 2 đảng viên cao tuổi, bí thư chi bộ già yếu.

Triển khai Đề án 01 của Tỉnh ủy, Đảng ủy đã triển khai các bước: thành lập Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc, xây dựng kế hoạch thực hiện. Bí thư Đảng ủy trực tiếp chỉ đạo, cầm tay chỉ việc, đầu tiên vận động bí thư chi bộ nhiều tuổi xin nghỉ, kiện toàn bí thư chi bộ mới. Khảo sát các đối tượng đi học cảm tình Đảng, phân công đảng viên giúp đỡ… hướng dẫn làm hồ sơ kết nạp đảng và nhiều công việc liên quan khác.

Chủ tịch UBND xã Châu Nga (Quỳ Châu) Lương Trí Dũng tham luận tại Hội nghị. Ảnh Thành Cường

Kết quả trong 5 tháng đã kết nạp được 4 đảng viên. Đến nay Chi bộ bản Nga My đã có 8 đảng viên tại chỗ, 4 đảng viên là cán bộ, công chức cơ quan xã xuống cùng sinh hoạt, trong đó có 1 đồng chí là Phó Bí thư trực Đảng.

Quý I năm 2018 đã cử 3 quần chúng đi học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng, tạo nguồn phát triển Đảng cho năm 2018 và những năm sau. Xóa chi bộ có nguy cơ tái trắng. Năm 2017 Chi bộ bản Nga My đã được Ban Thường vụ Huyện ủy, Đảng ủy tặng Giấy khen về thực hiện tốt Đề án 01 của Tỉnh ủy.

Bên cạnh đó, triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, địa phương chọn từng việc làm và lộ trình cụ thể như chọn bản làm điểm, chọn việc làm điểm.

“Chúng ta thấy rõ một thực trạng hiện nay là Nghị quyết, chủ trương, văn bản của Đảng có rất nhiều, nhưng việc thực thi, triển khai ở cơ sở hiệu quả có lúc chưa cao. Nếu cấp cơ sở không quan tâm triển khai tốt thì chủ trương chính sách khó vào đi vào cuộc sống”- đồng chí Lương Trí Dũng chia sẻ.