Nếu không tính toán căn cơ, chúng ta và con cháu sẽ gặp khó trong bảo vệ Tổ quốc

(Baonghean.vn) – Góp ý dự thảo Luật quy hoạch, đại biểu Nguyễn Sỹ Hội - Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Quân khu IV, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, cho rằng một số nội dung về lĩnh vực quốc phòng - an ninh còn chưa cụ thể.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Hội - Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An góp ý dự thảo Luật Quy hoạch. Ảnh: Thanh Loan

Sáng 25/5, thực hiện nội dung chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Ủy viên ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật quy hoạch. Các đại biểu tham dự kỳ họp thảo luận ở  hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhay của dự án Luật quy hoạch.

 

Đại biểu Nguyễn Sỹ Hội, Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Quân khu IV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tham gia một số ý kiến về quy hoạch không gian biển quốc gia. Tại Điều 24 của dự thảo Luật quy hoạch, đại biểu Nguyễn Sỹ Hội cho rằng cho rằng nội hàm của các khoản về lĩnh vực  Quốc phòng – An ninh chưa cụ thể:

“Tại Điều 5 Khoản 3 khẳng định quy hoạch tổng thể quốc gia gồm quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia. Như vậy, luật đã định  danh hệ thống quy hoạch luật quốc gia gồm 3 lĩnh vực. Trong giải trình, định hướng của Ủy ban thường vụ Quốc hội khẳng định không gian biển là không gian mở liên quan đến nhiều lĩnh vực nhất là an ninh, quốc phòng. Nhưng Điều 24 có 3 khoản thì nội hàm của các khoản về lĩnh vực quốc phòng, an ninh chưa cụ thể. Ở Khoản 2, Điểm b chỉ mới đề cập rất chung chung. Lĩnh vực cần bảo vệ đặc biệt trong mục đích quốc phòng, an ninh, theo tôi như thế chưa thỏa đáng”.

Góp ý cho Điều 64, đại biểu Nguyễn Sỹ Hội cho rằng chưa thấy cơ quan nào chịu trách nhiệm về quy hoạch không gian biển.

“Điều 64 nhiệm vụ quyền hạn các bộ, cơ quan ngang bộ, điều này có 5 khoản. Khoản 1: Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Theo tôi hiểu đây là cơ quan trung tâm, là nhạc trưởng. Khoản 2: Nhiệm vụ, quyền hạn các bộ, cơ quan ngang bộ. Khoản này quy định trách nhiệm quản lý nhà nước các bộ, các cơ quan ngang bộ và trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan. Khoản 3: Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Xây dựng về quy hoạch đô thị nông thôn. Khoản 4: Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy hoạch sử dụng đất. Khoản 5: Bộ Tài chính huy động nguồn lực…

Tôi chưa thấy cơ quan nào chịu trách nhiệm không gian biển. Về lĩnh vực quy hoạch không gian biển có nội dung liên quan đến quốc phòng, an ninh chưa được đề cập đến chỉ mới quy hoạch hệ thống cảng biển quốc gia do Bộ Giao thông vận tải lập và 2 quy hoạch do Bộ Quốc phòng lập, đó là quy hoạch về đất quốc phòng, quy hoạch về các công trình quốc phòng, các kho đạn. Như vậy quy hoạch không gian biển trong đó có nội dung phục vụ cho lĩnh vực quốc phòng an ninh còn bỏ ngỏ. Tóm lại, ở 3 lĩnh vực định danh nhiệm vụ, trách nhiệm luật chưa đề cập đến".

Theo đại biểu Nguyễn Sỹ Hội, dự luật này nên có 1 điều, hoặc 1 khoản trong quy hoạch không gian biển có nội hàm kết hợp chặt chẽ giữa phát triển KT-XH với QP-AN. Và tại điều 64 có 1 khoản về cơ quan chịu trách nhiệm chủ trì quy hoạch không gian biển. Cấu trúc, dung lượng thế nào, đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu. 

Phó Tư lệnh Quân khu IV cho rằng "Đất nước chúng ta đang trong thời kỳ hội nhập, việc mở rộng khai thác tài nguyên ở đất liền và biển đảo là cần thiết. Tuy nhiên, nếu  hiện nay công tác quy hoạch tổng thể quốc gia không được chuẩn bị chu đáo, tính toán căn cơ; Những khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh đều triển khai các khu công nghiệp, nhà máy; hoặc các bến cảng, các vịnh, đều được liên doanh, liên kết, tư nhân hóa, thì chúng ta và con cháu chúng ta sẽ gặp khó khăn trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, nhất là chiến lược phòng thủ quốc gia từ hướng biển.

Nhóm PV-CTV