Nếu Mỹ rút khỏi NATO, châu Âu sẽ không thể đối đầu quân sự với Nga

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Theo tờ National Interest (NI), nếu Mỹ quyết định rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), châu Âu sẽ không thể đối đầu với Nga trong cuộc xung đột quân sự.
Cuộc tập trận ở Estonia của NATO. Ảnh: Getty ảnh 1
Cuộc tập trận ở Estonia của NATO. Ảnh: Getty
Đặc biệt, một số kịch bản đang được xem xét một khi Nga tấn công nhằm vào một trong những quốc gia của liên minh quân sự này. Trong số đó, Nga chiếm giữ Litva và một phần lãnh thổ của Ba Lan, khiến NATO phải sử dụng điều khoản thứ 5 của điều lệ khối, đó là phản ứng tập thể để đáp trả cuộc tấn công vào một trong các quốc gia thành viên.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chiến dịch đẩy lùi “cuộc tấn công của quân đội Nga” sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Vì vậy, tại thời điểm này, các lực lượng của liên minh ở châu Âu chỉ đủ để thành lập một sư đoàn, và trong trường hợp huy động khẩn cấp, liên minh Bắc Đại Tây Dương mà không có sự hỗ trợ của Mỹ chỉ có thể phản công lại Nga bằng 1 quân đoàn.

Trong khi đó, để có được ưu thế về số lượng, cần phải có 4 quân đoàn, với xe tăng và xe chiến đấu hiện đại. Ngoài ra, các lực lượng mặt đất của Liên minh Bắc Đại Tây Dương ở châu Âu còn thiếu thiết bị không quân, hiện chỉ đủ để trang trải cho các căn cứ không quân, chứ không đủ phục vụ quân đội và các cơ sở quân sự cơ sở hạ tầng khác.

Thêm vào đó, theo NI, trong một vài ngày chiến sự, sẽ thiếu đạn dược, đặc biệt là "bom thông minh", để chiến đấu đồng thời ở vùng biển Baltic, Biển Đen và Địa Trung Hải.

Ấn phẩm kết luận rằng Mỹ là thành viên chủ chốt của NATO và nếu không có sự giúp đỡ của Washington, châu Âu sẽ không thể đối đầu với Nga, và nếu Mỹ quyết định rút khỏi liên minh, EU sẽ không thể khắc phục được tổn thất do xung đột gây ra.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.