New York ra luật cấm kẹp cổ nghi phạm

Theo Nguyễn Tiến (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Bang New York ban hành luật cấm cảnh sát kẹp cổ nghi phạm nhằm chấm dứt hành vi bạo lực của các sĩ quan với người Mỹ gốc Phi.

Thống đốc New York Andrew Cuomo ngày 12/6 ký thông qua 10 đạo luật được cơ quan lập pháp của bang thông qua trước đó, bao gồm đạo luật cấm nhân viên thực thi pháp luật sử dụng kỹ thuật kẹp cổ nghi phạm. Đạo luật này đặt theo tên Eric Garner, người đàn ông da màu chết vì bị cảnh sát New York làm nghẹt thở năm 2014.

Bang New York cũng bãi bỏ đạo luật xác định tài liệu liên quan đến đánh giá chuyên môn của cảnh sát là "mật", gồm cả biên bản kỷ luật. Công chúng và truyền thông sẽ có thể tiếp cận các tài liệu này theo Luật Tự do Thông tin mà không cần xin lệnh của tòa án.

Thống đốc Andrew Cuomo trong cuộc họp báo tại thành phố New York, ngày 12/6. Ảnh: Reuters.
Thống đốc Andrew Cuomo trong cuộc họp báo tại thành phố New York, ngày 12/6. Ảnh: Reuters.

Bang New York ra quyết định trên sau nhiều tuần biểu tình phản đối cảnh sát ghì chết George Floyd, người đàn ông da màu ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Sở cảnh sát Minneapolis cho biết Derek Chauvin, sĩ quan ghì chết Floyd, đối mặt với 18 khiếu nại hành vi ngược đãi trong 20 năm công tác. Chi tiết các khiếu nại này chưa được tiết lộ.

Thống đốc Cuomo cũng ký sắc lệnh hành pháp buộc gần 500 sở cảnh sát của bang New York phải "phát triển kế hoạch làm mới và hiện đại hóa các chiến lược cùng chương trình trong cộng đồng của họ".

Các biện pháp này nằm giải quyết một số vấn đề chính mà những cuộc biểu tình lớn trên khắp nước Mỹ nêu ra, bao gồm bất bình đẳng chủng tộc, tình trạng cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức và minh bạch hóa tiến trình nộp đơn khiếu nại nhằm vào sĩ quan lực lượng.

Bất cứ sở cảnh sát nào không thông qua kế hoạch mới của họ trước tháng 4/2021 sẽ bị cắt ngân sách, thống đốc Cuomo nói trong cuộc họp báo cùng các lãnh đạo đảng Dân chủ của bang New York và nhà hoạt động quyền công dân Al Sharpton.

"Các đạo luật này đại diện cho một số thay đổi đáng kể, nhằm tránh cho tình hình vừa qua lặp lại", Sharpton nói và khẳng định biện pháp dọa cắt ngân sách các sở cảnh sát không chịu thay đổi là "một mô hình chúng ta nên hướng đến, giải quyết các vấn đề về quyền dân sự thế kỷ 21 tại đất nước này".

Tin mới

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.