New York ra luật cấm kẹp cổ nghi phạm

Theo Nguyễn Tiến (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Bang New York ban hành luật cấm cảnh sát kẹp cổ nghi phạm nhằm chấm dứt hành vi bạo lực của các sĩ quan với người Mỹ gốc Phi.

Thống đốc New York Andrew Cuomo ngày 12/6 ký thông qua 10 đạo luật được cơ quan lập pháp của bang thông qua trước đó, bao gồm đạo luật cấm nhân viên thực thi pháp luật sử dụng kỹ thuật kẹp cổ nghi phạm. Đạo luật này đặt theo tên Eric Garner, người đàn ông da màu chết vì bị cảnh sát New York làm nghẹt thở năm 2014.

Bang New York cũng bãi bỏ đạo luật xác định tài liệu liên quan đến đánh giá chuyên môn của cảnh sát là "mật", gồm cả biên bản kỷ luật. Công chúng và truyền thông sẽ có thể tiếp cận các tài liệu này theo Luật Tự do Thông tin mà không cần xin lệnh của tòa án.

Thống đốc Andrew Cuomo trong cuộc họp báo tại thành phố New York, ngày 12/6. Ảnh: Reuters.
Thống đốc Andrew Cuomo trong cuộc họp báo tại thành phố New York, ngày 12/6. Ảnh: Reuters.

Bang New York ra quyết định trên sau nhiều tuần biểu tình phản đối cảnh sát ghì chết George Floyd, người đàn ông da màu ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Sở cảnh sát Minneapolis cho biết Derek Chauvin, sĩ quan ghì chết Floyd, đối mặt với 18 khiếu nại hành vi ngược đãi trong 20 năm công tác. Chi tiết các khiếu nại này chưa được tiết lộ.

Thống đốc Cuomo cũng ký sắc lệnh hành pháp buộc gần 500 sở cảnh sát của bang New York phải "phát triển kế hoạch làm mới và hiện đại hóa các chiến lược cùng chương trình trong cộng đồng của họ".

Các biện pháp này nằm giải quyết một số vấn đề chính mà những cuộc biểu tình lớn trên khắp nước Mỹ nêu ra, bao gồm bất bình đẳng chủng tộc, tình trạng cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức và minh bạch hóa tiến trình nộp đơn khiếu nại nhằm vào sĩ quan lực lượng.

Bất cứ sở cảnh sát nào không thông qua kế hoạch mới của họ trước tháng 4/2021 sẽ bị cắt ngân sách, thống đốc Cuomo nói trong cuộc họp báo cùng các lãnh đạo đảng Dân chủ của bang New York và nhà hoạt động quyền công dân Al Sharpton.

"Các đạo luật này đại diện cho một số thay đổi đáng kể, nhằm tránh cho tình hình vừa qua lặp lại", Sharpton nói và khẳng định biện pháp dọa cắt ngân sách các sở cảnh sát không chịu thay đổi là "một mô hình chúng ta nên hướng đến, giải quyết các vấn đề về quyền dân sự thế kỷ 21 tại đất nước này".

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.