New York Times: Trung Quốc ngày càng thiên về "sức mạnh cơ bắp"

Theo ông Schell, Trung Quốc sẽ “rất khó để có thể tồn tại khi các mối quan hệ láng giềng bị sứt mẻ”.
 
Căng thẳng ở Biển Đông đột ngột gia tăng trong những ngày gần đây liên quan đến sự kiện Trung Quốc cố tình đâm tàu Việt Nam sau khi đơn phương đưa giàn khoan vào khu vực nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông.
Tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam (Ảnh: Reuters)
 
Trong cuộc họp báo nhằm biện minh cho việc đưa giàn khoan HD981 hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ông Dị Tiên Lương, Vụ trưởng Vụ biên giới và hải đảo Bộ Ngoại giao Trung Quốc thừa nhận việc sử dụng vòi rồng tấn công tàu kiểm ngư của Việt Nam nhưng lảng tránh câu hỏi về số lượng tàu Trung Quốc có mặt tại khu vực giàn khoan mà nước này hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam.
 
Theo tờ New York Times, việc Trung Quốc sử dụng vòi rồng để tấn công tàu kiểm ngư của Việt Nam cho thấy lập trường ngày càng thiên về “sức mạnh cơ bắp” của Bắc Kinh trong tranh chấp với các nước láng giềng.
 
Ông Orville Schell, một học giả Trung Quốc, người hiện là Giám đốc trung tâm Quan hệ Mỹ - Trung tại Asia Society ở New York nói: “Tôi thấy tình hình hiện nay khá đáng báo động, bởi mối quan hệ tương đối yên tĩnh giữa Trung Quốc với các nước láng giềng như những năm trước đây có thể sẽ không còn”.
 
Trả lời phỏng vấn tờ New York Times qua điện thoại, ông Schell cho biết: “Trung Quốc bắt đầu sẵn sàng để bước vào một giai đoạn căng thẳng trong khu vực. Điều này không giống như những gì mà Trung Quốc vẫn tự quảng cáo là sự trỗi dậy hòa bình”.
 
Theo ông Schell, Bắc Kinh đã “tạo ra một bầu không khí mà trong đó, Trung Quốc sẽ rất khó để có thể tồn tại khi các mối quan hệ láng giềng bị sứt mẻ”.
 
Trong một diễn biến khác có liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/5 một lần nữa đưa ra những tuyên bố cứng rắn, lên án hành động đơn phương và khiêu khích của Trung Quốc tại Biển Đông. Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf đã kêu gọi Trung Quốc dừng các hành vi khiêu khích và gây căng thẳng tại Biển Đông với việc đưa giàn khoan nước sâu và hàng loạt tàu hộ vệ vào khu vực tranh chấp./.

Theo VOV