Nga - Ấn Độ ký hợp đồng S-400 bằng đồng Rúp

Theo Phó Thủ tướng Yury Borisov, Nga và Ấn Độ đã chính thức ký hợp đồng S-400 và hình thức thanh toán bằng đồng rúp bất chấp sự đe dọa của Mỹ.

"Hợp đồng mua 5 tiểu đoàn tên lửa phòng không tầm cao S-400 đã được Nga và Ấn Độ ký kết có trị giá trên 5 tỷ USD nhưng sẽ được thanh toán bằng đồng rúp của Nga", Phó Thủ tướng Yury Borisov cho biết trong cuộc họp báo hôm 31/10.

Hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga. Ảnh: Sputnik

Để thương vụ này thành công, Ấn Độ đã bất chấp việc Mỹ đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt vì dám mua vũ khí Nga. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia, sẽ rất ít có khả năng Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào New Delhi.

Ngay trước khi đặt bút ký hợp đồng mua sắm S-400 Triump trị giá 5,43 tỷ USD, Ấn Độ cũng đã gây sốc cho Mỹ, khi tiến hành thương thảo một hợp đồng khổng lồ trị giá tới 4,5 tỷ USD mua 1.700 chiếc xe tăng thế hệ mới T-14 Armata của Nga, nhằm thay thế hàng nghìn xe tăng T-72 của nước này.

Hiện nay, Ấn Độ là khách hàng mua vũ khí Nga lớn nhất và trong biên chế của Quân đội nước này cũng chủ yếu là vũ khí, khí tài hiện đại của Nga (90%), trong đó, về vũ khí tác chiến thì gần như hoặc liên danh sản xuất với Ấn Độ.

baodatviet.vn