Nga - Ấn Độ mở tuyến hàng hải mới qua Biển Đông; Trump hủy hòa đàm bí mật với Taliban

Hữu Quân (Tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nga - Ấn Độ mở tuyến hàng hải mới qua Biển Đông; Thủ tướng Anh có nguy cơ mất chức nếu không tuân thủ luật Brexit; Động đất liên tiếp tại Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Trump hủy hòa đàm bí mật với Taliban

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm 4/9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm 4/9. Ảnh:AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hủy cuộc đàm phán hòa bình với lãnh đạo Taliban hôm 8/9 sau khi nhóm phiến quân thừa nhận đứng sau các vụ đánh bom tại Kabul. Quyết định hủy cuộc họp bí mật với "các lãnh đạo quan trọng" của nhóm phiến quân Afghanistan tại Trại David, bang Maryland được Trump thông báo ngay sau khi Taliban nhận trách nhiệm đứng sau loạt vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Kabul trong tuần qua khiến 12 người chết, trong đó có 1 lính Mỹ.

"Việc Taliban tăng cường hoạt động bạo lực không có lợi ích cho lịch sử Afghanistan", tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm Pakistan hôm qua. Tuy nhiên, tướng McKenzie từ chối bình luận về cuộc đàm phán ngoại giao giữa Washington và các chỉ huy Taliban.

Nga - Ấn Độ mở tuyến hàng hải mới qua Biển Đông

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Diễn đàn kinh tế Phương Đông hôm 5.9 /// AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Diễn đàn kinh tế Phương Đông hôm 5/9. Ảnh AFP

Theo tờ South China Morning Post ngày 8/9, Nga và Ấn Độ vừa ký bản ghi nhớ về việc mở tuyến hàng hải mới giữa thành phố Vladivostok của Nga ở vùng Viễn Đông và thành phố Chennai ở Ấn Độ. Tuyến hàng hải này sẽ đi qua Biển Đông.

Bên cạnh đó, Ấn Độ và Nga có thể sẽ tăng cường củng cố mối quan hệ đồng minh trên các lĩnh vực quân sự và công nghệ, theo bản ghi nhớ được ký tại Diễn đàn kinh tế Phương Đông ở Vladivostok. Theo đó, hai bên có thể cùng phát triển và sản xuất các thiết bị quân sự, phụ tùng, phụ kiện cũng như cải thiện hệ thống dịch vụ hậu mãi. Cũng trong kế hoạch hợp tác, Ấn Độ sẽ cho Nga vay 1 tỉ USD (23.200 tỉ đồng) nhằm phát triển khu vực Viễn Đông giàu tài nguyên.

Thủ tướng Anh có nguy cơ mất chức nếu không tuân thủ luật Brexit

thu tuong anh co nguy co mat chuc neu khong tuan thu luat brexit hinh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Al Jazeera.

Nhiều chuyên gia pháp lý tại Anh cảnh báo Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ bị buộc phải từ chức và có nguy cơ ngồi tù nếu từ chối thực thi luật ngăn Brexit không thỏa thuận vừa được Nghị viện Anh thông qua. Nhận định trên được một nhóm các chuyên gia pháp lý hàng đầu nước Anh đưa ra hôm 7/9, sau khi nhận được yêu cầu tư vấn pháp lý từ phía Công đảng đối lập.

Theo các chuyên gia này, ngay sau khi được Nữ hoàng Anh đồng ý ban hành, dự kiến trong ngày 9/9, luật về chống Brexit không thỏa thuận vừa được Nghị viện Anh thông qua cuối tuần qua sẽ chính thức có hiệu lực. Vì thế, nếu ông Boris Johnson không tuân thủ luật này thì Tòa án Anh sẽ có quyền ra phán quyết buộc ông Boris Johnson từ chức và bỏ tù ông này.

Bầu cử thống đốc và hội đồng lập pháp các địa phương tại Nga

Chú thích ảnh
Nhà hoạt động đối lập Nga Lyubov Sobol bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Moskva ngày 8/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân trên khắp nước Nga ngày 8/9 đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử các thống đốc và hội đồng lập pháp các địa phương. Trong cuộc bầu cử này, người dân Nga sẽ bầu chọn ra thống đốc của 16 khu vực và hội đồng lập pháp tại 13 địa phương và khu vực. Ngoài ra, cử tri Nga cũng sẽ có các cuộc bầu cử bổ sung vào Đuma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) theo 4 khu vực bầu cử ủy nhiệm, đó là tại các tỉnh Khabarovsk, Novgorod, Sverdlovsk và Orlov.

Ước tính khoảng 7,2 triệu cử tri Nga có đủ tư cách bỏ phiếu chọn ra 45 thành viên cơ quan lập pháp ở thủ đô Moscow hiện đang do đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền chiếm đa số. Có 233 ứng cử viên tranh cử vào cơ quan lập pháp Moscow, trong đó có 171 ứng cử viên đại diện cho các đảng và 63 người tự ứng cử.

Động đất liên tiếp tại Tứ Xuyên (Trung Quốc)

dong dat lien tiep tai tu xuyen (trung quoc), 53 nguoi thuong vong hinh 1

Một ngôi nhà bị sập tại khu vực tâm chấn. Ảnh: China News.

Sau 2 trận động đất 3 độ và 5,4 độ lúc sáng sớm 8/9 (giờ địa phương), một trận động đất khác với cường độ 4,3 tiếp tục xảy ra tại đây vào lúc 10h36 phút (giờ địa phương). Không chỉ gây thiệt hại về người, các trận động đất liên tiếp này đã làm 86 ngôi nhà bị sập, gần 2.300 ngôi nhà khác bị hư hại với nhiều mức độ khác nhau.

Ngay sau khi động đất xảy ra, lãnh đạo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc đã phải họp khẩn để kịp thời chỉ đạo công tác cứu trợ. Gần 5.000 nhân viên thuộc các lực lượng công an, cảnh sát, cứu hỏa, y tế, giao thông...đã được triển khai tại hiện trường để tiến hành công tác tìm kiếm cứu nạn. Khoảng 4.000 chiếc chăn và hơn 200 lều bạt cũng đã được cung cấp cho người dân vùng động đất.

Tin mới

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.