Nga bắn hạ 17 chiếc UAV phiến quân

Tuấn Hưng 05/04/2018 09:48

Theo Southfront, lực lượng phòng không Nga tại Syria tuyên bố đã bắn hạ được 17 chiếc UAV các loại của phiến quân, trong đó có cả loại mang vũ khí.

Nguồn tin dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, số máy bay không người lái (UAV) bị bắn hạ nói trên là chiến công trong vòng 3 tháng của lực lượng phòng không Nga triển khai ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu, cho biết tại Hội nghị Moscow về An ninh Toàn cầu vào ngày 4/4 rằng, trong những chiếc UAV bị bắn hạ, có chiếc đạt tầm bay tới 100km. "Để tạo ra những chiếc UAV như vậy là điều không thể với các phần tử chống đối nếu chúng không nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài", ông Sergei Shoigu nhấn mạnh.

Hệ thống Pantsir-S1.

Nói về vũ khí thực hiện hàng loạt vũ khí bắn hạ này, ông Sergei Shoigu cho biết phần lớn mục tiêu bị hạ bởi đòn đánh của hệ thống Pantsir-S1 được triển khai tại Hmeymim.

Cùng với đó, nguồn tin quân sự tiết lộ, chỉ riêng từ đầu năm 2017, các hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga ở Syria đã nhiều lần khai hỏa để phá hủy 13 mục tiêu trên không mà Nga cảm thấy nguy hiểm, tất cả đều bằng tên lửa.

Hai trong số đó có lẽ là những mục tiêu dạng như khinh khí cầu đều bị bắn hạ ở gần phạm vi tối đa của tên lửa, trong vòng vài ngày hồi tháng 6 năm nay, ở không phận 2 căn cứ quân sự Nga ở Syria là căn cứ tác chiến hải quân Tartus và căn cứ không quân thường trực Hmeymim.

Quân đội Nga nghi ngờ những quả cầu này có thể đã được trang bị các thiết bị theo dõi nội tình và kết cấu của các căn cứ Nga. Bốn trong số các mục tiêu bị Pantsir-S1 tiêu diệt là đạn pháo và pháo phản lực bị ở khu vực căn cứ Hmeymim và Masyaf ở tỉnh Hama.

Những mục tiêu còn lại bị tiêu diệt là 7 chiếc máy bay không người lái, bao gồm một chiếc UAV Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, bị bắn hạ gần căn cứ Tartus hồi cuối năm 2017, một chiếc máy bay không người lái cỡ nhỏ không xác định của lực lượng nào bị bắn rơi ở khu vực Masyaf cùng thời gian đó.

Israel có tới bốn chiếc UAV trinh sát Heron bị bắn rơi gần căn cứ Tartus và Masyaf vào tháng 4, tháng 5 và tháng 7/2017 và một chiếc UAV chưa xác định chủng loại vừa bị bắn rơi trong ngày 22/9, khi máy bay chiến đấu Israel không kích sân bay quốc tế Damascus.

Ngoài ra, còn có và một chiếc UAV RQ-21A Blackjack của Mỹ đã bị bắn rơi gần Tartus vào ngày 27/5.

Việc Pansir-S1 đã bắn hạ tất cả các mục tiêu đáng ngờ trên không phận Syria đã cho thấy rằng, lực lượng phòng không Nga đang hết sức cảnh giác, sẵn sàng bắn hạ tất cả những mục tiêu nào mà họ thấy nguy hiểm, hiện diện bất hợp pháp trên không phận Syria.

Theo baodatviet.vn
Copy Link
Nga bắn hạ 17 chiếc UAV phiến quân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO