Nga bị tố mua dầu của Venezuela

Reuters ngày 19/4 công bố các thông tin độc quyền cho thấy, Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga đang tìm cách giúp đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bằng cách mua số dầu lớn của Tập đoàn dầu mỏ Venezuela PDVSA.
Gã khổng lồ năng lượng Nga Rosneft đã mua dầu của Venezulea bất chấp Mỹ có thể áp đòn trừng phạt.

Cụ thể, PDVSA đã chuyển dầu cho Rosneft và được Tập đoàn Nga thanh toán thông qua công ty Reliance Industries Ltd của Ấn Độ. Đây là khách hàng thanh toán tiền mặt lớn nhất của PDVSA. Khác với các giao dịch thông thường của hoạt động mua bán dầu diễn ra trong khoảng 30-90 ngày, Rosneft đã trả tiền ngay lập tức đồng thời PDVSA sẽ giảm giá bán.

Tiền mặt được trả lại các ngân hàng Nga hoặc được sử dụng để thanh toán các khoản phụ như dịch vụ hàng hải hoặc phí vạn chuyển hàng hóa để quá trình vận chuyển không bị gián đoạn.

Ngân hàng Nga theo thông tin từ Reuters là Evrofinance Mosnarbank. Ngân hàng này đã bị Mỹ trừng phạt hồi tháng trước vì bị cho là có liên quan. Tuy nhiên, người phát ngôn của Evrofinance phủ nhận các giao dịch tiền mặt nói trên.

Reuters nhắc lại rằng, Nga đã cho Venezuela vay gần 16 tỷ USD kể từ năm 2006 vốn đang được hoàn trả bằng dầu. Ngoài ra, Nga cũng đã nắm cổ phần đáng kể trong các dự án dầu khí ở dất nước Nam Mỹ này.

Thỏa thuận thanh toán có phần bất thường của Rosneft và PDVSA biến các biện pháp trừng phạt của Mỹ trở nên vô hiệu.

Động thái mới nhất này được dự đoán là sẽ dọn đường cho Washington đưa ra  đòn trừng phạt mới. Tuy nhiên, về phía Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hôm 18/9 tuyên bố, Nga sẽ chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Chúng tôi quan ngại về những hành động tiếp diễn của Mỹ đối với các nước ở khu vực Mỹ Latin. Chúng tôi coi các lệnh trừng phạt là hoàn toàn không chính đáng, không hợp pháp… Chúng tôi sẽ chống lại chúng. Venezuela và Cuba là đồng minh và đối tác chiến lược của chúng tôi tại khu vực. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để họ cảm nhận được sự hỗ trợ của chúng tôi” - ông Ryabkov nói.

baodatviet.vn