Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ tái diễn “Chiến tranh giữa các vì sao“

Theo Nguyễn Hoàng (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Moskva cho rằng kế hoạch phát triển hệ thống đánh chặn trong vũ trụ của Washington sẽ gây ra chạy đua vũ trang nguy hiểm.
Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ tái diễn “Chiến tranh giữa các vì sao“ ảnh 1

Máy bay vũ trụ X-37B, một trong các dự án khí tài không gian tối mật của Mỹ. Ảnh: USAF.

"Chiến lược này trên thực tế là hành động bật đèn xanh cho việc bố trí năng lực tấn công tên lửa trên vũ trụ", Reuters dẫn tuyên bố ngày 18/1 của Bộ Ngoại giao Nga về chiến lược phòng thủ tên lửa mới vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố.

Nga kêu gọi chính quyền Trump xem xét lại chiến lược này và "tránh hành động vô trách nhiệm nhằm tái khởi động chương trình 'Chiến tranh giữa các vì sao' có từ thời Reagan, với diện mạo mới và công nghệ cao hơn".

Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi Trump công bố Đánh giá Phòng thủ Tên lửa (MDR) mới của Lầu Năm Góc, trong đó đề xuất phát triển hệ thống cảnh báo và đánh chặn trên vũ trụ.

MDR kiến nghị quân đội Mỹ triển khai nhiều vệ tinh cảm biến để phát hiện sớm các mối đe dọa cũng như nghiên cứu vũ khí không gian để bắn hạ tên lửa đối phương ngay sau khi chúng rời bệ phóng. Đây là ý tưởng từng được đề xuất trong sáng kiến "Chiến tranh giữa các vì sao" của cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan hồi thập niên 1980.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng kế hoạch này của Mỹ mang tính đối đầu và sẽ tác động tiêu cực đến sự ổn định quốc tế vốn đã mong manh hơn bao giờ hết. Moskva kêu gọi Washington cùng phối hợp trong các cuộc đàm phán mang tính xây dựng về cân bằng vũ khí hạt nhân "trước khi quá muộn".

Trump yêu cầu Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ thực hiện báo cáo MDR từ năm 2017, trong bối cảnh căng thẳng Washington - Bình Nhưỡng gia tăng sau hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. Đây là lần đầu Mỹ tiến hành đánh giá năng lực chống tên lửa đạn đạo kể từ năm 2010.

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.