Nga cảnh báo NATO kết nạp Gruzia sẽ châm ngòi xung đột

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 6/8 tuyên bố, mọi quyết định trong tương lai của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm kết nạp Gruzia vào khối sẽ châm ngòi "một cuộc xung đột tồi tệ."
Binh sỹ NATO tham gia cuộc tập trận Noble Partner 2017 tại căn cứ quân sự Vaziani, ngoại ô Tbilisi, Gruzia ngày 12/8/2017. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo Reuters, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 6/8 tuyên bố, mọi quyết định trong tương lai của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm kết nạp Gruzia vào khối sẽ châm ngòi "một cuộc xung đột tồi tệ," đồng thời ông cũng hoài nghi về lý do NATO thậm chí cân nhắc động thái này.

Phát biểu với đài phát thanh Kommersant FM của Nga, Thủ tướng Medvedev nêu rõ: "(Việc Gruzia gia nhập NATO) có thể châm ngòi một cuộc xung đột tồi tệ. Tôi không rõ vì sao lại cần có điều này."

Phát biểu của Thủ tướng Medvedev được đưa ra vài tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo NATO không tăng cường quan hệ hơn nữa với Ukraine và Gruzia, cho rằng chính sách này là vô trách nhiệm và sẽ gây ra những hậu quả khó lường cho khối.

Tham vọng vào NATO của Gruzia là "nguồn cơn tức giận" của Nga, nước có chung biên giới với Gruzia và không muốn thấy Gruzia gia nhập cái mà Moskva coi là một tổ chức quân sự thù địch, kể từ năm 2008 khi giới lãnh đạo NATO hứa hẹn rằng Gruzia một ngày sẽ gia nhập khối./.