Nga cáo buộc Israel xâm phạm trắng trợn chủ quyền của Syria

Nga chỉ trích Israel xâm phạm chủ quyền Syria và đe dọa sự an toàn của 2 máy bay dân dụng trong cuộc không kích ở Damascus ngày 25/12.

Nga cáo buộc Israel xâm phạm chủ quyền của Syria và đe dọa đến 2 máy bay dân dụng sau khi các chiến đấu cơ của Israel tiến hành các cuộc không kích ở Damascus ngày 25/12.

"Chúng tôi rất quan ngại về các cuộc tấn công và cách thức họ thực hiện. Đây là một sự xâm phạm trắng trợn đến chủ quyền của Syria", Bộ Ngoại giao Nga khẳng định trong một tuyên bố ngày 26/12.

Nga cho biết hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn được 14 trong số 16 quả bom mà các chiến đấu cơ của Israel thả xuống trong cuộc không kích ngày 25/12. Ảnh: AP

Truyền thông của chính phủ Syria cho biết hệ thống phòng không của quốc gia này đã đánh chặn các tên lửa của Israel gần Damascus, trong khi Israel khẳng định động thái này chỉ nhằm để tự vệ.

"Hệ thống phòng không của quân đội Israel hoạt động nhằm đối phó với tên lửa phòng không được triển khai từ Syria", tài khoản chính thức của quân đội Israel trên Twitter khẳng định.

Moscow cũng cho biết các cuộc tấn công của Israel đã gây nguy hiểm cho 2 máy bay chở khách.

"Hành động khiêu khích của không quân Israel trực tiếp đe dọa đến 2 máy bay", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố.

Ông cũng cho biết cuộc tấn công đã xảy ra khi "hai máy bay, không phải xuất phát từ Nga, đang chuẩn bị hạ cánh tại các sân bay ở Beirut và Damascus".

Ông Igor Konashenkov cũng khẳng định các giới hạn sẽ được đặt ra về việc sử dụng hệ thống phòng không của quân chính phủ Syria nhằm "ngăn chặn một thảm kịch". Bộ Quốc phòng Nga cho biết có 3 người lính Syria đã bị thương trong cuộc tấn công khi các chiến đấu cơ của Israel thả 16 quả bom. Tuy nhiên, hệ thống quốc phòng Syria đã phá hủy được 14 trong số 16 quả bom này.

Nga là một đồng minh quan trọng của Syria và ủng hộ chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad sau khi quốc gia này can thiệp vào cuộc nội chiến Syria năm 2015.

Tháng 9/2018, Nga đổ lỗi cho Isarel về vụ máy bay quân sự Il-20 của Nga bị phía Syria bắn rơi khiến 15 quân nhân thiệt mạng. Theo đó, một vài chiến đấu cơ F-16 của Israel đã bay vào không phận của Syria và thả bom tại một số mục tiêu quân sự ở tỉnh Latakia phía tây bắc nước này.

Các quan chức Nga cho biết khi hệ thống phòng không S-200 của Syria đáp trả cuộc tấn công này, chiến đấu cơ F-16 của Israel đã núp sau một máy bay của Nga và khiến tên lửa của Syria bắn nhầm mục tiêu.

Không lâu sau đó, Nga đổ lỗi cho Israel về tai nạn này, đồng thời thông báo về quyết định chuyển giao hệ thống phòng thủ tiên tiến S-300 cho Syria.

Israel từng tiến hành hàng loạt cuộc không kích ở Syria nhằm tiêu diệt các mục tiêu mà quốc gia này cho là của Iran, phần lớn nằm ở phía nam Damascus./.

vov.vn