Nga: Châu Âu tuồn vũ khí hóa học vào Syria

Mỹ và châu Âu dường như vẫn muốn sử dụng quân bài "vũ khí hóa học" nhằm leo thang tình hình chiến sự tại Syria.

“Các thành phần của vũ khí hóa học đã được chuyển đến tỉnh Idlib của Syria từ một số quốc gia châu Âu” - trưởng bộ phận những vũ khí không phổ biến và có kiểm soát của Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Yermakov cho biết trong một tuyên bố hôm 25 tháng 9 vừa qua.

Nga tố phương Tây hậu thuẫn dàn dựng vụ tấn công hóa học ở Syria rồi đổ lỗi cho chính quyền Assad.

Nhà ngoại giao cho rằng Hayat Tahrir al-Sham, một chi nhánh của al-Qaeda của Syria đang cung cấp với các tác nhân hóa học với mục đích này các nhóm chiến binh liên minh để thực hiện các cuộc tấn công hóa học. Ông Yermakov khẳng định rằng mối đe dọa về một cuộc tấn công hóa học tổ chức tại Idlib vẫn còn.

Những tuyên bố của phía Nga cho thấy tình hình ở Idlib vẫn còn phức tạp và cơ hội leo thang mới là cao nếu các chiến binh cố gắng phá hoại thỏa thuận phi quân sự đã đạt được hồi đầu tháng này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng có bài phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Liên Hiệp Quốc nêu rõ rằng, các nước phương Tây mới là những thế lực đứng sau các cuộc tấn công vũ khí hóa học được dàn dựng trên lãnh thổ Syria.

"Về vấn đề giải trừ vũ khí hóa học, chúng ta đang trong một tình thế đáng báo động. Trước hết, liên quan đến hành động của một số nước phương Tây nhằm chống lại chính quyền Syria, ngày càng có nhiều lời cáo buộc vô căn cứ về việc sử dụng các chất hóa học bị cấm.

Chúng tôi cảnh báo [phương Tây] trước các cuộc tấn công mới nhằm vào lãnh thổ nước Cộng hòa Ả Rập Syria viện theo một cái cớ được dàn dựng khác"  - Ngoại trưởng Nga tuyên bố.

baodatviet.vn