Nga chế tạo súng bắn tỉa đa năng đầu tiên trên thế giới có thể bắn đạn của NATO

(Baonghean.vn) - Tổng Giám đốc Tập đoàn sản xuất vũ khí của Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev cho biết, Nga đang thử nghiệm loại súng trường đa năng DXL-5 “Opushtoshitel" độc đáo, có khả năng bắn cả đạn 12,7x99 mm của NATO lẫn đạn 12,7x108 mm của Nga.

Ông Lobaev nêu rõ: "Đặc điểm chính của loại súng mới là tính chất mô-đun của nó. Với súng Opustoshitel (tên xuất khẩu là Havoc), chúng tôi là người đầu tiên hiện thực hóa được khả năng cho các xạ thủ thay đổi hai cỡ đạn cùng một lúc tùy theo nhiệm vụ chiến đấu đặt ra - đạn cỡ nòng 50 BMG của NATO (12,7 x 99) và cỡ nòng nội địa 12,7 x 108 mm. Điều này giúp nâng cao triển vọng xuất khẩu một cách đáng kể".

Súng bắn tỉa. Ảnh minh họa AP.
Ảnh minh họa AP.

Nhà phát triển vũ khí này của Nga nhấn mạnh rằng, súng DXL-5 đạt độ chính xác 0,5 arcminute (phút cung, ký hiệu acrmin, amin, am) thường chỉ có ở cỡ nòng 12,7 mm - chính vì vậy nên loại súng này có độ bắn chính xác gấp 4 lần so với loại súng cạnh tranh của Mỹ là Barret (2 arcminute).

Ông Lobaev lưu ý rằng, độ chính xác cao như vậy đối với súng trường cỡ nòng lớn và phạm vi bắn hiệu quả (khoảng 2300 mét so với 1800 m của súng Barret) sẽ cho phép Opustoshitel thực hiện một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất - đó là chống lại các đơn vị bắn tỉa của đối phương.

Cũng theo nguồn tin của Tập đoàn Lobaev, một bí quyết công nghệ khác được triển khai trên súng DXL-5, đó là bộ đệm giảm xóc ở báng súng, giúp giảm bớt độ giật khi khẩu súng nặng 13 kg này khai hỏa.

“Opustoshitel không đơn thuần là súng bắn tỉa mà còn là mẫu thí nghiệm để phát triển các cỡ nòng mới. Chúng tôi đã phát triển bốn cỡ nòng mới dành riêng cho loại súng này dự định thử nghiệm trong tương lai gần. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, chúng tôi có thể đạt được những chỉ số có thể nói là độc đáo về tầm bắn đối với các loại súng thuộc lớp này", ông Lobaev cho biết./.

tin mới

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo lệnh ngừng bắn tiếp tục được tuân thủ trong ngày hiệu lực cuối cùng 27/11, đồng thời, tìm kiếm khả năng kéo dài ngừng bắn. Trong khi đó, giới chuyên gia đặt câu hỏi, Ukraine sẽ nối lại đàm phán với Nga trong trường hợp nào?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

(Baonghean.vn) - Tình hình ở chảo lửa Avdeevka đang trở nên rất nghiêm trọng. Các ấn phẩm của Ukraine thì cho rằng, 80% khí tài quân sự của các đoàn xe Nga đã bị phá hủy. Về phía mình, Nga cho biết, con đường mà quân chi viện của Ukraine có thể tiếp cận Avdeevka đã nằm trong tầm kiểm soát.

Tổng thống Putin: Công nghệ AI của phương Tây 'có chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga'

Tổng thống Putin: Công nghệ AI của phương Tây 'có chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga'

(Baonghean.vn) -Nhân loại đang bước sang một chương mới của sự tồn tại bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực của đời sống, Tổng thống Nga Putin nói ngày 24/11 tại một hội nghị AI ở Moskva. Ông cho rằng, công nghệ AI của phương Tây "chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga".

Thất bại quân sự của Ukraine, trách nhiệm đổ lên vai ai?

Thất bại quân sự của Ukraine, trách nhiệm đổ lên vai ai?

(Baonghean.vn) - Xung đột Nga- Ukraine khiến các nhà lãnh đạo châu Âu sửng sốt, nhận ra rằng ngành công nghiệp quốc phòng và kinh tế của họ chưa chuẩn bị sẵn sàng. Hơn nữa, cuộc xung đột không còn liên quan đến hai “nhân vật” chính, mà đã trở thành một “cuộc chiến vĩnh cửu” giữa Nga với phương Tây.

Israel và Hamas bắt đầu lệnh ngừng bắn đầu tiên ở Gaza

Israel và Hamas bắt đầu lệnh ngừng bắn đầu tiên ở Gaza

(Baonghean.vn) - Israel và Hamas sẽ bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày vào sáng 24/11, với việc các chiến binh Hamas sẽ thả nhóm đầu tiên gồm 13 con tin là phụ nữ và trẻ em Israel vào cuối ngày. Đây được xem là bước đột phá đầu tiên trong cuộc chiến tàn phá vùng đất Gaza.