Nga chỉ trích Mỹ sử dụng vũ lực gây tổn hại cấu trúc an ninh toàn cầu

Lan Hạ 24/12/2018 17:55

(Baonghean) - Ngày 24/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, cách hành xử bất hợp tác và quá phụ thuộc vào vũ lực của Mỹ có thể gây thiệt hại cho hệ thống an ninh toàn cầu và kết cục là một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Lavrov còn cảnh báo các hành động của Mỹ rốt cuộc sẽ dẫn tới “sai lầm chết người”.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, ông Lavrov nhấn mạnh: “Washington và các đồng minh của nước này không sẵn sàng thích nghi với thực tế toàn cầu, vốn thay đổi theo hướng bất lợi cho họ... Tập trung vào xung đột với việc sử dụng vũ lực chắc chắn sẽ dẫn tới sự xuống dốc trầm trọng của cấu trúc an ninh toàn cầu và khuyến khích một cuộc chạy đua vũ trang. Nhiều khả năng tình huống như vậy sẽ nảy sinh, ở đó cái giá cho sai lầm hoặc hiểu lầm sẽ rất cao”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, mặc dù Nga không quan tâm tới một cuộc chạy đua vũ trang hay một “cuộc khủng hoảng tên lửa” mới, song Nga sẽ không dung thứ khi Mỹ phát triển các loại tên lửa mới đe dọa Moskva hoặc các đồng minh của nước này.

Ngoại trưởng Lavrov chỉ rõ: “Chúng tôi buộc phải lên tiếng cảnh báo chúng tôi không thể và sẽ không bỏ qua sự xuất hiện của tên lửa mới mà Mỹ chế tạo có thể đe dọa chúng tôi hoặc đồng minh của chúng tôi. Chắc chắn chúng tôi có đủ biện pháp ứng phó cần thiết để đảm bảo an ninh và có khả năng tăng cường hơn nữa năng lực quốc phòng. Tuy nhiên, Nga, giống như bất kỳ quốc gia hiểu biết nào khác, không quan tâm tới một cuộc chạy đua vũ trang hoặc khủng hoảng tên lửa mới”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Getty
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Getty

Đề cập tới tình hình xung quanh quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), ông Lavrov cho rằng Washington bày tỏ thái độ miễn cưỡng trong việc hợp tác liên quan vấn đề này.

Trong buổi phỏng vấn, đề cập tới nước láng giềng Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ quan ngại về chiến dịch bài Nga do giới chức Ukraine khơi mào trước thềm bầu cử tại nước này. Tuy vậy, ông Lavrov bày tỏ hy vọng một ngày nào đó Ukraine được dẫn dắt bởi “những nhà lãnh đạo biết điều” có khả năng tham gia đối thoại mang tính xây dựng. Theo kế hoạch, Ukraine sẽ tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 31/3/2019.

Theo Theo Sputnik
Copy Link
Nga chỉ trích Mỹ sử dụng vũ lực gây tổn hại cấu trúc an ninh toàn cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO