Nga chính thức trang bị robot chiến đấu Uran-9

Theo Nguyễn Hoàng (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Quân đội Nga tiếp nhận robot chiến đấu Uran-9 sau khi nhà sản xuất khắc phục được những hạn chế trong quá trình thử nghiệm.

Robot chiến đấu Uran-9 của Nga. Ảnh: Rostec.

Robot chiến đấu Uran-9 của Nga. Ảnh: Rostec

Tập đoàn vũ khí Kalashnikov của Nga tiết lộ mẫu robot chiến đấu Uran-9 đã được biên chế cho quân đội nước này sau thời gian được thử nghiệm thực tế tại chiến trường Syria, RT ngày 24/1 đưa tin.

Uran-9 ban đầu do công ty quốc phòng 766 UPDK nghiên cứu và phát triển nhưng dự án sau đó được chuyển giao lại cho Kalashnikov. Tổng giám đốc tập đoàn này Vladimir Dmitriev trong một cuộc phỏng vấn gần đây cho biết quân đội Nga đã chấp nhận thiết kế và tính năng của Uran-9.

"Chúng tôi sắp sản xuất lô robot chiến đấu Uran-9 đầu tiên cho quân đội. Các mẫu robot Uran có nền tảng khoa học và công nghệ tốt để phát triển các sản phẩm tiếp theo", Dmitriev nhấn mạnh.

Uran-9 là mẫu xe bọc thép không người lái được chế tạo để chi viện hỏa lực cho bộ binh, thực hiện các chiến dịch đặc biệt và tiến hành trinh sát chiến trường. Uran-9 được trang bị pháo tự động 2A72 30mm, một súng máy 7,62 mm và các tên lửa chống tăng dẫn đường M120 Ataka giúp nó có uy lực đáng gờm. Robot này cũng được tích hợp hệ thống cảnh báo laser và thiết bị phát hiện, xác định và theo dõi mục tiêu.

Chuyen gia: Nga voi vang trang bi Uran-9
Robot Uran-9 trong quá trình thử nghiệm.

Theo chuyên gia quốc phòng David Hambling của Popular Mechanics, ngoài thế mạnh về hỏa lực, khả năng nhận biết địch - ta tốt của Uran-9 đã khiến robot này trở thành loại xe bộ binh không người lái (UGV) nguy hiểm nhất thế giới.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Trung ương số 3 thuộc Bộ Quốc phòng Nga hồi tháng 6/2018 cho biết Uran-9 vẫn tồn tại nhiều hạn chế khi thử nghiệm tại Syria, bao gồm khả năng hoạt động hạn chế trong môi trường tác chiến đô thị, thiết kế khung gầm kém tin cậy và hiệu quả vũ khí chưa cao.

Tuy nhiên, Dmitriev khẳng định những kinh nghiệm rút ra từ quá trình thử nghiệm thực tế ở Syria đã giúp nhà sản xuất tìm ra biện pháp khắc phục những điểm yếu của Uran-9 trước khi sản xuất hàng loạt.

tin mới

Nông dân Ba Lan tuyên bố phong tỏa biên giới Ukraine

Nông dân Ba Lan tuyên bố phong tỏa biên giới Ukraine

(Baonghean.vn) - Roman Kondruv, lãnh đạo của “Ngôi làng bị lừa dối” cho biết, chính người nông dân Ba Lan là những người đầu tiên giúp đỡ "anh em Ukraine", và giờ đây họ đang bị hủy hoại sinh kế, theo đúng nghĩa đen, bởi ngũ cốc Ukraine giá rẻ. 

Chiến thuật đúng, nhưng NATO không đủ vũ khí chiến đấu với Nga?

Chiến thuật đúng, nhưng NATO không đủ vũ khí chiến đấu với Nga?

(Baonghean.vn) - Giới chuyên gia cảnh báo, NATO đơn giản là không có đủ phương tiện để chống lại Nga, dù chiến thuật bài bản. Tuy nhiên, điều cốt lõi nhất là liên minh không đủ vũ khí chiến đấu với Nga, bởi tất cả trang thiết bị và đạn dược đã đổ dồn, gần như cạn kiệt, ở mặt trận Ukraine.

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

(Baonghean.vn) - Theo Ria Novosti, phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết, Nội các nước này đã chú ý đến lời tuyên bố của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev rằng, "sử dụng toàn bộ kho vũ khí chiến lược của Nga ở phương Tây", điều đó bao gồm cả Berlin.

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Các nước châu Âu tính toán rằng nếu không mua khí đốt của Moskva thì nước Nga sẽ sụp đổ, nhưng tiến trình không thể đảo ngược đang bắt đầu diễn ra đối với chính họ, công nghiệp châu Âu đang phải di chuyển sang các nước khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Người Nhật không muốn trở thành 'cây ATM' cho Ukraine

Người Nhật không muốn trở thành 'cây ATM' cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Nhiều người Nhật tin rằng, số tiền dành hỗ trợ cho Ukraine sẽ tốt hơn nếu được chi vào việc tái thiết sau trận động đất ngày 1/1 và giảm nợ công. Xã hội Nhật Bản cảm thấy "mệt mỏi vì chiến tranh", khi dường như có rất ít cơ hội để kết thúc xung đột. 

Bản tin quốc tế: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền của Mỹ sợ hãi

Bản tin quốc tế: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền của Mỹ sợ hãi

(Baonghean.vn) - Bản tin ngày 16/2 gồm có: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền Mỹ sợ hãi; Quân đội Nga mạnh hơn cả trước khi xung đột Ukraine nổ ra; Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo việc tịch thu tài sản Nga; NATO trông đợi Mỹ để trang bị vũ khí cho Ukraine