Nga chống mọi nghị quyết sử dụng vũ lực với Syria

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Itar-Tass, ngày 30/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov tuyên bố Mátxcơva chống mọi nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc có nội dung sử dụng vũ lực với Syria.

“Nước Nga phản đối bất kỳ nghị quyết nào của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc có nội dung đề cập khả năng dùng vũ lực,” ông Gennady Gatilov nói.Các chuyên gia vũ khí LHQ điều tra tại địa điểm được cho là đã xảy ra vụ tấn công bằng khí độc tại Ghouta, ngoại ô Damascus. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tuyên bố trước đó của ông Gatilov, “ở giai đoạn hiện nay cần phải tận dụng mọi hành động cần thiết để ngăn chặn tình hình có thể phát triển tiêu cực hoặc những hành động vũ lực chống Syria,” Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói với Itar-Tass.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon thông báo ông sẽ có cuộc gặp với các nhà ngoại giao các nước thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc gồm Nga, Trung Quốc, Anh, Mỹ và Pháp trong ngày 30/8 để thảo luận về tình hình Syria.

Đây sẽ là phiên họp thứ hai trong mấy ngày gần đây của các thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Theo Itar-Tass, phiên họp gần đây nhất đã diễn ra vào ngày 29/8 theo sáng kiến của Nga. Tuy nhiên, phiên họp đã kết thúc mà không đạt được kết quả nào, khi Nga và Trung Quốc phản đối dự thảo nghị quyết do phía Anh chuẩn bị mở đường cho chiến dịch quân sự ở Syria, trong khi Mỹ và Pháp ủng hộ dự thảo này.

Phiên họp đi đến bế tắc khi các nhà ngoại giao Nga bỏ họp đi ra ngoài.

Sau khi tham vấn các nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Anh tuyên bố từ chối tham gia chiến dịch quân sự có thể ở Syria. Trong khi đó, Wasington cho biết sẽ có quyết định riêng xuất phát từ lợi ích của Mỹ.

Giữa lúc đó ở Liên hợp quốc có ý kiến phát biểu rằng Nhà Trắng sẽ tiến hành tấn công Syria mà không cần sự chấp thuận của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc./.

Theo (Vietnam+) - ĐT