Nga công bố vũ khí bảo vệ cầu Kerch

Cùng với hệ thống tương tự sonar bảo vệ dưới nước, Nga cũng vừa công khai hệ thống phòng thủ có thể chặn đứng mọi cuộc tấn công đường không vào cầu Kerch.

Những biện pháp phòng thủ cho cây cầu Kerch được Nga đưa ra khi Ukraine từng nhiều lần tuyên bố sẽ phá hủy cây cầu nối liền bán đảo Crimea với lãnh thổ Nga.

Theo Trung tướng, cựu Phó tổng tư lệnh Không quân phụ trách các vấn đề về hệ thống phòng thủ của Nga, ông Aitech Bizhev khẳng định, Ukraine không đủ khả năng phá hủy cầu Crimea do lưới lửa phòng thủ Nga đã triển khai.

Hệ thống S-400 tại Crimea.

Vị tướng này cho biết: "Hiện nay cây cầu này được bảo vệ chặt chẽ cả từ trên biển và trên không. Chúng tôi có một lực lượng gồm các máy bay chiến đấu và các hệ thống phòng không phòng thủ tên lửa, ví dụ như tổ hợp S-300, S-400 đủ khả năng chống lại các cuộc tấn công từ phía quân đội Ukraine".

Ông cũng cho biết thêm rằng, trước khi bắt đầu xây dựng cây cầu này vấn đề an ninh đã được xem xét cẩn thận, trong đó bao gồm cả trường hợp khiêu khích từ phía Ukraine trong quá trình xây dựng cầu.

"Thực tế trong quá trình xây dựng họ không gặp bất kỳ các hành động khiêu khích nào, có chăng chỉ là việc Ukraine lên tiếng phản đối hành động này.

Trong quá trình xây dựng các lực lượng từ trên không, trên biển và thậm chí tàu ngầm thường xuyên tăng cường giám sát, theo dõi tình hình. Chỉ cần phát hiện ra các mục tiêu lạ tiếp cận, ngay lập tức chúng sẽ bị tiêu diệt.

Chỉ cần xuất hiện bất kỳ mối đe dọa nào đối với cầu Crimea, các lực lượng này sẽ cùng nhau phối hợp và giải quyết chúng. Bằng tất cả lực lượng phải tăng cường bảo vệ cây cầu này", ông nhấn mạnh.

Trước khi công bố các biện pháp bảo vệ cầu Kerch từ trên không, Nga cũng đã quyết định triển khai biện pháp phòng vệ tối tân dưới nước. Theo những thông tin được tiết lộ, hệ thống sonar bảo vệ cầu Kerch sẽ hoạt động tương tự như những sonar thụ động trong Hải quân.

Một hệ thống hoàn chỉnh gồm 360 chiếc anten. Tuy nhiên, nguồn tin này không cho biết Nga triển khai bao nhiêu hệ thống sonar để bảo vệ cầu Kerch. Thông tin mà hệ thống này thu thập được sẽ hiển thị trên màn hình và khoảng cứ 5 phút, nhân viên phải báo cáo tình hình về trung tâm kiểm soát một lần.

Hệ thống này thu âm thanh của chân vịt tàu đối phương, qua hệ thống phân tích và kinh nghiệm của nhân viên sonar có thể biết được mục tiêu là chủng loại tàu nào, hướng đi, và tốc độ của tàu.... Từ đó đưa ra biện pháp thích hợp để đối phó.

baodatviet.vn