Nga dang tay giúp đỡ Venezuela giữa cơn bĩ cực vỡ nợ

Bộ Tài chính Nga cho biết đã ký thỏa thuận ngày 15/11 tại Moskva, qua đó dự kiến Venezuela sẽ trả 3,15 tỉ USD cho Nga trong 10 năm.

Một trạm xăng của công ty năng lượng nhà nước Venezuela PDVSA ở thủ đô Caracas - Ảnh: Reuters
Một trạm xăng của công ty năng lượng nhà nước Venezuela PDVSA ở thủ đô Caracas. Ảnh: Reuters

Theo AP, động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Venezelua tổ chức một cuộc họp với nhà đầu tư nước ngoài, nhằm thảo luận về chiến lược tái cơ cấu nợ của nước này.

Phía Nga cho hay thỏa thuận giữa hai nước sẽ cho phép Venezuela phân bổ nhiều nguồn lực tài chính hơn cho việc phát triển kinh tế.

Ngoài ra, khoản tiền 3,15 tỉ USD nêu trên sẽ được trả "tối thiểu" trong khoảng thời gian 6 năm đầu tiên.

Đây có thể được xem là hành động dang tay giúp đỡ của Nga đối với Venezuela, vì quốc gia Nam Mỹ này đang vỡ nợ và cần khoảng thời gian "thở" để hồi phục.

Dù vậy, thỏa thuận trên không bao gồm trách nhiệm của tập đoàn năng lượng quốc doanh Petroleos de Venezuela SA đối với công ty quốc doanh Nga Rosneft, theo Bloomberg.

"Các điều khoản rất linh hoạt và thuận lợi cho đất nước chúng tôi. Chúng tôi sẽ có thể tái lập quan hệ thương mại với mức độ trước đây cùng Nga" - Wilmar Castro Soteldo, phó chủ tịch phụ trách kinh tế của Venezuela, nói.

Đây là lần thứ hai Nga tái cấu trúc các khoản nợ của Venezuela sau khi đồng ý một lượt gia hạn hồi năm ngoái. Tuy nhiên, Venezuela đã không thể trả nợ vì khủng hoảng kinh tế giữa lúc giá dầu bị tác động tiêu cực, trong khi xuất khẩu dầu mỏ lại chiếm tỉ trọng quá lớn trong ngành xuất khẩu của nước này.

Tập đoàn Rosneft của Nga cũng đã cung cấp hàng tỉ USD trả trước cho các đơn vị cung ứng dầu mỏ của Venezuela.

Theo tuoitre.vn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.
5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.