Nga dang tay giúp đỡ Venezuela giữa cơn bĩ cực vỡ nợ

Bộ Tài chính Nga cho biết đã ký thỏa thuận ngày 15/11 tại Moskva, qua đó dự kiến Venezuela sẽ trả 3,15 tỉ USD cho Nga trong 10 năm.

Một trạm xăng của công ty năng lượng nhà nước Venezuela PDVSA ở thủ đô Caracas - Ảnh: Reuters
Một trạm xăng của công ty năng lượng nhà nước Venezuela PDVSA ở thủ đô Caracas. Ảnh: Reuters

Theo AP, động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Venezelua tổ chức một cuộc họp với nhà đầu tư nước ngoài, nhằm thảo luận về chiến lược tái cơ cấu nợ của nước này.

Phía Nga cho hay thỏa thuận giữa hai nước sẽ cho phép Venezuela phân bổ nhiều nguồn lực tài chính hơn cho việc phát triển kinh tế.

Ngoài ra, khoản tiền 3,15 tỉ USD nêu trên sẽ được trả "tối thiểu" trong khoảng thời gian 6 năm đầu tiên.

Đây có thể được xem là hành động dang tay giúp đỡ của Nga đối với Venezuela, vì quốc gia Nam Mỹ này đang vỡ nợ và cần khoảng thời gian "thở" để hồi phục.

Dù vậy, thỏa thuận trên không bao gồm trách nhiệm của tập đoàn năng lượng quốc doanh Petroleos de Venezuela SA đối với công ty quốc doanh Nga Rosneft, theo Bloomberg.

"Các điều khoản rất linh hoạt và thuận lợi cho đất nước chúng tôi. Chúng tôi sẽ có thể tái lập quan hệ thương mại với mức độ trước đây cùng Nga" - Wilmar Castro Soteldo, phó chủ tịch phụ trách kinh tế của Venezuela, nói.

Đây là lần thứ hai Nga tái cấu trúc các khoản nợ của Venezuela sau khi đồng ý một lượt gia hạn hồi năm ngoái. Tuy nhiên, Venezuela đã không thể trả nợ vì khủng hoảng kinh tế giữa lúc giá dầu bị tác động tiêu cực, trong khi xuất khẩu dầu mỏ lại chiếm tỉ trọng quá lớn trong ngành xuất khẩu của nước này.

Tập đoàn Rosneft của Nga cũng đã cung cấp hàng tỉ USD trả trước cho các đơn vị cung ứng dầu mỏ của Venezuela.

Theo tuoitre.vn

tin mới

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

(Baonghean.vn) - Cục diện mặt trận căng thẳng tới mức Mỹ phải thừa nhận tình hình của lực lượng vũ trang Ukraine là ‘vô cùng tuyệt vọng’. Đặc biệt, tại thành phố Kharkov, quân đội Nga có thể phong tỏa Kharkov từ mọi phía, khiến Ukraine không thể bảo vệ được thành phố này và sẽ rút lui.

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

(Baonghean.vn) -Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong hai ngày 16-17/5 theo lời mời từ Chủ tịch Tập Cận Bình. Báo Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an.

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Quân đội Ukraine đã biến tòa nhà của bệnh viện tâm thần khu vực Kharkov ở làng Strelechya thành một cứ điểm và trong quá trình rút lui, chúng đã phá hủy tòa nhà - một tay súng cơ giới của cụm quân phía Bắc với biệt hiệu “Hunter” (Thợ săn), người đã tham gia giải phóng khu định cư này, nói.

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

(Baonghean.vn) - Fox News cho rằng, Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi. Theo đó, Nga đang tạo ra sức ảnh hưởng về mặt chính trị, còn Trung Quốc thâm nhập về kinh tế. Đây không chỉ là lời cáo buộc từ các đối thủ chính trị của Tổng thống Mỹ Joe Biden, mà là thực tế.