Nga đang thiết lập căn cứ quân sự thứ hai tại Syria

(Baonghean.vn) - Nga, đồng minh thân cận của chế độ Bashar Al Assad sẽ xây dựng một căn cứ quân sự thứ hai tại miền Trung Syria, đặt tại sân bay Al Chayirat - nơi quân đội Nga vẫn đang sử dụng kể từ ngày thực hiện các vụ không kích đầu tiên hôm 30/9.

Sau căn cứ quân sự thứ nhất đặt ở phía Tây Bắc Syria, gần Latakia, ông Rami Abdel Rahman - Giám đốc tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (OSDH) thông báo, “Người Nga đang cho xây dựng (tại sân bay) nhằm phục vụ cho tương lai khi thực hiện các chiến dịch của mình ở phía Đông Homs cùng các khu vực khác trong đó bao gồm cả phía Đông Qalamoun, gần biên giới với Liban - nơi tổ chức IS đang hiện diện”.

Căn cứ quân sự đầu tiên của Nga đặt tại Hmeimim, phía Tây Bắc Latakia, Syria. Ảnh AP

Theo một nguồn tin quân sự Syria, căn cứ quân sự thứ hai của Nga sẽ đi vào hoạt động trước những ngày cuối cùng của tháng 12 này. Được biết, sân bay Al Chayirat nằm cách phía đông nam Homs, khu vực thường xuyên xảy ra chiến sự giữa quân ủng hộ chính phủ và các chiến binh thánh chiến IS khoảng 40 km.

Ngoài ra, ông Rami Abdel Rahman còn cho biết, lực lượng trung thành với chế độ Bashar đang chiến đấu tại phía đông và đông nam của Homs, đặc biệt là ở Palmyra và thị trấn Al Qaryataine – khu vực do IS kiểm soát dưới sự hỗ trợ của không quân Nga. OSDH ước tính, không quân Nga và Syria đã tiến hành hơn 40 vụ không kích xung quanh thị trấn trong vòng 72 giờ qua.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)