Nga điều tàu nghiên cứu tối tân tìm tàu ngầm Argentina mất tích

Quân đội Nga triển khai tàu nghiên cứu hải dương mới nhất của nước này để hỗ trợ quá trình tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan mất tích.

nga-dieu-tau-nghien-cuu-toi-tan-tim-tau-ngam-argentina-mat-tich

Tàu Yantar trong quá trình hoạt động. Ảnh minh họa: TASS

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay điều tàu nghiên cứu hải dương Yantar tới vùng nam Đại Tây Dương để hỗ trợ công tác tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan của hải quân Argentina đang mất tích. Tàu Yantar được biên chế cho Hạm đội Biển Bắc hồi năm 2015, là tàu thăm dò hiện đại nhất của Nga và được trang bị hai thiết bị lặn tự hành với khả năng hoạt động ở độ sâu tới 6.000 m, TASS đưa tin.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cho Tổng thống Argentina Mauricio Macri để đề nghị triển khai tàu khảo sát và thủy thủ có kinh nghiệm thực hiện các chiến dịch tương tự. Điện Kremlin thông báo ông Putin đã động viên ông Macri, hai lãnh đạo nhất trí các Bộ Quốc phòng sẽ duy trì liên lạc về vấn đề này.

Phát ngôn viên hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết cuộc tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan mất tích đang bước vào giai đoạn cấp bách, do tàu có thể hết oxy trong ngày 22/11. Lần liên lạc cuối cùng của tàu San Juan diễn ra trước đó 7 ngày, khi nó ở vịnh San Jorge, nằm giữa hành trình kéo dài hàng trăm km từ căn cứ Tierra del Fuego miền nam Argentina đến thành phố Mar del Plata phía đông bắc.

Hải quân Argentina cho biết thuyền trưởng tàu ngầm báo cáo hệ thống ắc quy gặp "sự cố" và xảy ra "chập điện" không lâu trước khi mất liên lạc. Giới chuyên gia nhận định lực lượng cứu hộ sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức để tìm kiếm chiếc tàu ngầm, loại khí tài được thiết kế để ẩn mình dưới lòng biển và lẩn tránh mọi phương pháp định vị.

nga-dieu-tau-nghien-cuu-toi-tan-tim-tau-ngam-argentina-mat-tich-1

San Juan là một trong những tàu ngầm lớn nhất do Đức chế tạo sau Thế chiến II. 

Hơn 4.000 người, gần 30 tàu và máy bay từ 12 nước, trong đó có Mỹ, Chile, Brazil và Anh, đang tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan trên khu vực rộng 500.000 km2 ngoài khơi vịnh San Jorge, miền trung Argentina. Giới chuyên gia cho rằng thứ cần dùng lúc này là thiết bị vẽ bản đồ đáy biển, tương tự hệ thống được sử dụng trong quá trình tìm kiếm máy bay MH370 của Malaysia mất tích hồi năm 2014.

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.