Nga đồng ý chứa 'kẻ thù của Mỹ' thêm vài năm

Cựu nhà thầu tình báo Mỹ Edward Snowden đã được phép ở lại Nga thêm vài năm nữa, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga vừa cho biết.

"Thẻ cư trú của Snowden đã được gia hạn thêm vài năm", phát ngôn viên Maria Zakharova viết trên Facebook hôm 18/1, Guardian đưa tin.

Thông tin trên được đưa ra sau khi cựu Giám đốc CIA Michael Morell nói, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể giao Snowden cho Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump như một món quà nhậm chức, dù Mỹ và Nga không có thỏa thuận dẫn độ.

Ảnh: Guardian

Bà Zakharova nói móc ông Morell là dù có kinh nghiệm tình báo song không biết rằng thẻ cư trú của Snowden đã được gia hạn. Và rằng, chuyện Nga giao Snowden cho Mỹ là không thể tưởng tượng nổi.

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Obama giảm hình phạt cho kẻ tiết lộ bí mật Chelsea Manning. Theo đó, Manning, đang thụ án 35 năm tù, sẽ được tự do vào tháng 5 tới.

Snowden không bình luận về việc được gia hạn ở lại Nga nhưng lại lên tiếng về quyết định trả tự do cho Chelsea Manning của Tổng thống Obama. Snowden viết: "Trong 5 tháng nữa, cậu sẽ được tự do. Cảm ơn cậu vì những gì đã làm cho tất cả mọi người, Chelsea".

Snowden bị coi là kẻ thù của Mỹ sau khi tiết lộ chương trình giám sát hàng loạt của các cơ quan tình báo Mỹ hồi năm 2013. Cùng năm, Snowden từ Hong Kong tới Moscow, ở lại sân bay suốt 5 tuần, rồi được Nga cho phép ở lại nước này tạm thời. Tháng 8/2014, Snowden được cấp phép cư trú tại Nga trong 3 năm, tới hết 2017.

Theo Vietnamnet