Nga dùng hệ thống chữa cháy diệt IS

Trong chiến dịch vượt sông Euphrates tiêu diệt các tay súng khủng bố IS, vũ khí khủng khiếp chuyên dùng để dập lửa đã được Nga sử dụng.

Thông tin Nga dùng hệ thống UR-77 Meteorit đối phó với khủng bố ở Syria được ban tiếng Ả rập của hãng tin RT đưa tin hôm 11/12, chỉ với vài lần khai hỏa, Meteorit đã dọn sạch những bãi mìn và phá hủy chướng ngại vật trên diên tích rộng giúp Quân đội Syria tiến sâu vào phòng tuyến và tiêu diệt toàn bộ nhóm khủng bố IS đang cố thủ ở đây.

UR-77 Meteorit khai hỏa khi đang bơi.

Việc Nga dùng đến Meteorit trong nhiệm vụ đối phó với khủng bố ở Syria là khá bất ngờ thông thường tại Nga, vũ khí này thường được trang bị cho lực lượng cứu hỏa. Theo giới thiệu, hệ thống trang bị của Meteorit gồm có hai ống phóng chứa các quả tên lửa mang theo dây chứa thuốc nổ nổ phá mìn được trang bị trên xe UR-77.

Bằng một hệ thống, thiết bị có khả năng quét 2 đường trên một đoạn dài gần 100 m và rộng 6 m. Vụ kích nổ thuốc nổ tạo ra cho phép dập tắt ngọn lửa và cô lập ổ cháy khỏi những cánh rừng ở những khu vực nguy hiểm nhất.

Để có hệ thống Meteorit tối tân như ngày nay, vũ khí đặc biệt này được cải tiến, phát triển từ pháo tự hành phá bom mìn UR-77 Meteorit. Nó trang bị cho quân đội Liên xô dựa trên cơ sở của pháo tự hành 2S1 từ năm 1978 thay thế cho UR-67 và cho tới bây giờ nó vẫn là một thiết bị chính trong lớp pháo tự hành rà phá bom mìn, vật liệu nổ.

Vị trí của pháo trên xe thiết giáp được thay thế bằng cách bố trí hai thiết bị dẫn hướng để phóng các đầu đạn. Máy phóng mang hai viên đạn 93 mét, mỗi viên chứa hơn 700kg thuốc nổ dẻo hay TNT.

Trước khi phóng bệ hay tháp pháo cùng với thiết bị dẫn hướng được nâng lên đến độ cao cần thiết. Sau khi phóng bộ phận rà phá bom mìn linh hoạt tách ra và rơi vào khu vực mong muốn, mở ra con đường rộng gần 6 m an toàn. Tầm xa tối đa của phát bắn lên đến 500 m. Đối với đạn nổ mạnh của Nga này những người lính công binh Nga gọi thiết bị rà phá bom mìn, vật nổ mới là rồng lửa.

Để nạp đạn lại cần 30 đến 40 phút. Chèn dây nổ có thể được tiến hành bằng thiết bị cần trục hoặc bằng tay. Đoàn được biên chế 2 người. Họ khẳng định rằng Meteorit có thể thực hiện nhiệm vụ tương tự của mình ngay cả ở dưới nước.

Meteorit được các chuyên gia gọi là một trong những phương tiện tốt nhất để khắc phục qua các bãi mìn và tạo hành lang an toàn trong những vụ cháy. Chúng đã được sử dụng ở Afghanistan, trong các hoạt động chống khủng bố ở Chechnya và quân đội Liên bang ở Dagestan đã sử dụng chúng để tiêu diệt các hỏa điểm cố định trong khu dân cư.

Clip hệ thống UR-77 Meteorit tấn công khủng bố tại Syria:

Theo Baodatviet