Nga dừng thỏa thuận ngăn chặn trên không tại Syria

(Baonghean.vn) - Ngày 7/4, phản ứng trước các cuộc không kích mà Mỹ thực hiện nhắm vào căn cứ quân sự của Syria, Moskva tuyên bố ngừng thỏa thuận song phương về ngăn chặn đụng độ trên không với Washington tại Syria.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố dừng hiệu lực của Biên bản ghi nhớ về ngăn chặn các vụ đụng độ trên không tại Syria mà Nga đã ký với Mỹ, đồng thời Nga kêu gọi triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc tấn công này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Mar-a-Lago, Florida. Ảnh: CNBC

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga đăng tải trên trang web của Bộ ngày 7/4 nói rõ: "Nga tạm dừng hiệu lực của Biên bản ghi nhớ về ngăn chặn đụng độ trên không và bảo đảm an toàn bay của không quân trong chiến dịch tại Syria mà Nga đã ký với Mỹ". Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ tiến hành họp khẩn cấp để thảo luận tình hình hiện nay.

Trong thông báo của điện Kremlin được đăng tải trên website chính thức, “Tổng thống Putin cho rằng các cuộc không kích của Mỹ tại Syria là hành động khiêu khích đối với một quốc gia có chủ quyền, vi phạm các quy tắc quốc tế”.

Mỹ phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhắm đến căn cứ không quân của Syria gần thành phố Homs. Ảnh: AP

Trong khi đó cùng ngày, hãng tin Interfax dẫn nguồn tin quân sự của Syria tại Damascus cho biết chỉ khoảng một nửa trong số gần 60 tên lửa Tomahawk Mỹ dùng để tấn công vào sân bay Shayrat đêm 6/4 là đến được đích.

Đêm 6/4, Mỹ đã phóng hàng chục quả tên lửa vào sân bay mà Mỹ cáo buộc Syria sử dụng để cất cánh tấn công hóa học vào tỉnh Idlib. Hậu quả, theo tờ báo “Al-Masdar” của Arab đưa tin, ít nhất 15 máy bay chiến đấu bị phá hủy hoặc bị hư hỏng, các thùng nhiên liệu bốc cháy. Cho đến nay, có tin 6 người dân thường đã thiệt mạng. Ngoài ra, cũng theo tin của tờ “Al-Masdar”, một phi công của quân đội Syria hy sinh, một số phi công khác bị thương./.

Lan Hạ

(Theo AFP, Reuters)