Nga duy trì học thuyết quân sự bất chấp Mỹ có kế hoạch rút khỏi INF

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 23/11 tuyên bố Nga không có ý định thay đổi học thuyết quân sự của mình bất chấp Mỹ có kế hoạch rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng tên lửa tầm trung (INF).
Ảnh minh họa. Ảnh: TASS
Ông Ryabkov cho biết học thuyết quân sự của Nga bao gồm 2 kịch bản trong đó Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân, và cả hai đều chỉ là "giả thuyết đơn thuần". Nhà ngoại giao Nga cho hay kịch bản đầu tiên hình dung việc sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác chống lại Nga, và kịch bản thứ hai là một cuộc xâm lược chống Nga với vũ khí thông thường có cường độ đe dọa sự tồn tại của Nga.


Ông Ryabkov nhấn mạnh Nga sẽ trung thành với học thuyết này, mặc dù ông thừa nhận rằng Nga có thể phản ứng với những thay đổi có thể xảy ra ở châu Âu hoặc các khu vực khác để đảm bảo an ninh của chính đất nước này, nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF.

Quan chức Nga khẳng định nếu Moskva chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào về về việc Mỹ rút khỏi INF thì vấn đề này chỉ có thể được thảo luận "ở cấp độ lý luận chung".

Moskva tiếp tục đối thoại với Washington về việc thực thi Hiệp ước INF và đã đưa ra các tuyên bố bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng Nga đã vi phạm hiệp ước này. Ông Ryabkov nhấn mạnh Nga tin rằng hiệp ước này có giá trị lớn đối với châu Âu, toàn cầu và chính an ninh nước Nga./.

Theo TASS