Nga gia hạn lệnh cấm vận các sản phẩm thực phẩm của châu Âu

(Baonghean.vn) - Thứ 4 ngày 24/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh gia hạn lệnh cấm vận đối với các sản phẩm thực phẩm đến từ các nước châu Âu thêm 1 năm. Được biết, đây là đòn trả đũa của Nga trước tuyên bố của Liên minh châu Âu đưa ra hôm 17/6 vừa rồi.

Ngày 24/6, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh rằng “Kể từ này hôm nay, nước Nga sẽ kéo dài sự trả đũa thêm 1 năm”. Theo đó, lệnh cấm vận đối với các sản phẩm thực phẩm của châu Âu mà Nga đưa ra hồi tháng 8/2014 sẽ tiếp tục kéo dài cho đến tháng 6/2016.

Tổng thống Putin hôm 24/6. Ảnh: AFP

Tuyên bố của ông Putin không khiến cho nhiều người ngạc nhiên, nhất là khi vào ngày 17/6, Liên minh châu Âu đã quyết định gia hạn thêm lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế của Nga - lệnh trừng phạt sẽ hết hiệu lực vào tháng 7 tới đây, kéo dài cho đến cuối tháng 1/2016. Và những lệnh trừng phạt về kinh tế của châu Âu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ nền kinh tế của nước Nga nhất là đối với các ngành ngân hàng, quân đội, dầu và cả đầu tư.

Trước thái độ cứng rắn của châu Âu, người phát ngôn của Điện Kremlin – ông Dmitry Pestro từng đưa ra cảnh báo “Chúng tôi đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần: đối với các lệnh trừng phạt, luôn có một nguyên tắc có đi có lại. Và đó cũng là cách tiếp cận của chúng tôi”.

Chu Thanh

(theo Le Monde)