Nga giành quyền kiểm soát nền kinh tế Ukraina

Nga đã giành quyền kiểm soát nền kinh tế Ukraina, theo ông Dmitry Marunich - đồng Chủ tịch Quỹ chiến lược năng lượng nói trên NewsOne.
Hệ thống đường ống khí đốt của Ukraine.

Từ ngày 1/6, Nga sẽ chỉ cung cấp cho Ukraina các sản phẩm than, dầu và chế phẩm dầu mỏ theo một số giấy phép nhất định. Đây là một trong những biện pháp đối phó với việc Kiev mở rộng danh sách hàng hóa Nga bị cấm nhập khẩu vào Ukraina. Theo chuyên gia, biện pháp này đã đem lại cho Moskva một "đòn bẩy ảnh hưởng mạnh mẽ".

"Thực tế là chính quyền Nga đã nhận được một đòn bẩy mạnh mẽ tác động đến nguồn cung cấp sản phẩm dầu mỏ ở Ukraina, cùng với tình trạng chung của nền kinh tế Ukraina" - ông này nói.

Tuy nhiên, theo ông Marunich, việc cung cấp các sản phẩm dầu mỏ từ Nga sẽ không dừng lại.

Chuyên gia cũng bình luận về khả năng ký kết hợp đồng mới giữa Moskva và Kiev về việc cung cấp khí đốt trực tiếp và giảm giá khí đốt tự nhiên tiêu dùng cho dân chúng Ukraina.

"Cho đến nay chưa có bất kỳ cuộc đàm phán nào theo hướng này. Và tôi không thấy sự mong muốn của chính quyền Ukraina trong việc ký kết hợp đồng vận chuyển mới với Liên bang Nga. Ngoài ra “Naftogaz” đang định kiện “Gazprom” ra tòa. Rõ ràng vấn đề cung cấp không phù hợp với việc ký kết hợp đồng xuất nhập khẩu mới " - Marunich kết luận.