Nga gọi nỗ lực của Mỹ nhằm mở rộng vai trò thống trị là không có triển vọng

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Những nỗ lực của Mỹ nhằm mở rộng tối đa vai trò thống trị của mình đến nhiều nơi trên thế giới là không có triển vọng và phản ánh chính sách "tự tung tự tác" mà Mỹ đang theo đuổi, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết khi gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề các cuộc họp cấp bộ trưởng của ASEAN.
Nga gọi nỗ lực của Mỹ nhằm mở rộng vai trò thống trị là không có triển vọng ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AP

Bộ trưởng lưu ý đến "thái độ tự tung tự tác được các đồng nghiệp Mỹ thể hiện". Ông nhận xét rằng Mỹ "trong mọi lúc đều cố gắng khẳng định vai trò thống trị của mình" ở tất cả các điểm mới trên toàn cầu.

"Và cứ mỗi lần như vậy, những người theo dõi động thái này đều hiểu tính chất không có triển vọng của chính sách mà theo đó anh có thể nhắm mắt làm ngơ trước mọi tình huống, một cuộc khủng hoảng do Mỹ tạo ra với hy vọng rằng mọi thứ rốt cuộc sẽ không mấy tồi tệ. Không đâu, người Mỹ đã lựa chọn chính sách áp chế tất cả mọi biểu hiện tự chủ”, - ông Lavrov khẳng định.

“Giống như việc họ quyết định biến Ukraine thành mối đe dọa đối với Liên bang Nga và trong nhiều năm đã phớt lờ chính sách phân biệt chủng tộc của chế độ Kiev muốn triệt tiêu tất cả những gì thuộc về Nga. Tương tự như trong chuyện bà Nancy Pelosi thăm Đài Loan, họ bỏ qua tất cả các nguyên tắc của bản thân mà họ đã công khai tuyên bố cũng như thuyết phục mọi người tuân thủ, kể cả tự lừa dối chính mình. Tương tự như vậy, trong trường hợp của Ukraine, họ vi phạm các nguyên tắc an ninh không chia cắt mà họ đã ký ở cấp cao nhất và bây giờ thực chất đang bị họ giẫm đạp lên”, - Ngoại trưởng Lavrov nói thêm.

Đề cập quan hệ Nga-Trung, Ngoại trưởng Lavrov nhận định, quan hệ đối tác chiến lược giữa Moskva và Bắc Kinh là một trong những trụ cột của phong trào tôn vinh luật pháp trong quan hệ quốc tế, trước hết là các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc.

"Tôi tin chắc rằng quan hệ đối tác chiến lược của chúng ta là một trong những trụ cột của phong trào tôn vinh luật pháp quốc tế... Trước hết đó là Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó tuyên bố nguyên tắc cơ bản về bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia. Mỹ đang vi phạm điều này, vi phạm nguyên tắc này hàng ngày ở khắp mọi nơi và điều đó tất nhiên sẽ dẫn đến phản ứng. Chúng tôi đang cùng với CHND Trung Hoa tham gia Nhóm Những người bạn mới được thành lập để bảo vệ Hiến chương Liên hợp quốc. Tôi nghĩ đây là một ý tưởng đầy hứa hẹn và nên được mở rộng, chúng tôi tin tưởng sẽ có các thành viên mới tham gia hoạt động trong nhóm này", - ông nói.

Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại rằng đây là lần gặp thứ ba của ông với người đồng cấp Trung Quốc trong vòng một tháng. Ông Lavrov lưu ý rằng ông có kế hoạch thảo luận với Ngoại trưởng Vương Nghị về tình hình quan hệ song phương hiện nay và kết quả thực hiện các thỏa thuận đạt được giữa nhà lãnh đạo Liên bang Nga và Trung Quốc.

Tin mới

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.