Nga: Hai cuộc tập trận lớn nhất trong hàng thập kỷ

Phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga dẫn thông báo sáng 21/1 của Cục Báo chí và Thông tin thuộc Bộ Quốc phòng nước này cho biết có tới 20 tàu chiến và tàu hộ tống của Hải quân Nga đang tham gia tập trận tại BiểnĐen và Địa Trung Hải.

Theo thông báo, hai cuộc tập trận lớn nhất trong hàng thập kỷ qua được quân chủng Hải quân Nga tiến hành tại Biển Đen và Địa Trung Hải từ ngày 19/1, với sự tham gia của 20 tàu chiến và tàu hộ tống cùng ba tàu ngầm, trong đó có một tàu ngầm nguyên tử, thuộc ba hạm đội Biển Đen, Baltic và Biển Bắc cùng các máy bay của phi đội tầm xa số 4 thuộc quân chủng Phòng không-Không quân Nga.Tàu ngầm Yuri Dolgoruky dài 170m, rộng 13,5m, có khả năng lặn xuống độ sâu 450m, bắt đầu được đưa vào sử dụng ngày 10/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mục đích của các cuộc tập trận là kiểm tra sự sẵn sàng chiến đấu và sựphối hợp tác chiến giữa các hạm đội khi thực hiện các nhiệm vụ viễn dương.

Các tàu chiến Nga chuẩn bị bước vào giai đoạn diễn tập chống lại các cuộc tấn công bất ngờ, chớp nhoáng từ trên không và trên biển, trong đó có các cuộc tấn công của khủng bố và cướp biển.

Cuộc tập trận tại Biển Đen đề ra nhiệm vụ phối hợp hành động giữa các lực lượng hải quân và không quân nhằm chống trả và vô hiệu hóa các cuộc tấn công của các tàu tuần tiễu mang tên lửa.

Đồng thời, hai tàu đổ bộ Kaliningrad và Alexander Shabalin sau khi tiếp nhận vũ khí và lính thủy đánh bộ tại cảng Novorossisk ngày 20/1, hôm nay sẽ huấn luyện cho lính thủy đánh bộ đổ bộ một khu vực hiểm trở ở vùng biển Tây-Nam Kavkaz.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy hai cuộc tập trận trên đã chuyển về tuần dương hạm mang tên lửa Mátxcơva của Hạm đội Biển Đen đang có mặt tại khu vực Địa Trung Hải.

Do được trang bị các phương tiện thông tin-viễn thông hiện đại, trong đó có các thiết bị thông tin vũ trụ nên tuần dương hạm Mátxcơva, bảo đảm kịp thời và hiệu quả công tác chỉ huy tập trận trên cơ sở báo cáo và nghe lệnh của BộTổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga./.

Theo (TTXVN) - ĐT