Nga hồi đáp Mỹ về việc thực thi hiệp ước hạt nhân

(Baonghean.vn) - Moskva tiếp tục duy trì đối thoại với Washington về việc thực thi Hiệp ước về các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và hồi đáp mọi câu hỏi được đặt ra từ phía Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết ngày 23/11.

"Chúng tôi vẫn duy trì đối thoại bằng chuyên môn với Mỹ về Hiệp ước INF". Thứ trưởng Sergei Ryabkov cho biết: "Hiện tại không có lý do gì để cho rằng Nga không hồi đáp một số câu hỏi từ Mỹ về Hiệp ước INF. Tuy nhiên, hiện chưa có một lịch trình cụ thể cho biết tới khi nào, ở đâu và ai sẽ trả lời những câu hỏi đó, và những câu hỏi nào sẽ được trả lời".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Sputniknews.com
Ryabkov cho biết thêm, không giống như Washington, Moskva sẽ tiếp tục đối thoại về vấn đề này. "Phía Mỹ đã buộc tội chúng tôi vi phạm hiệp ước, từ đó kết luận rằng hiệp ước này không còn có giá trị". Tuy nhiên, "chúng tôi luôn cho rằng hiệp ước này có giá trị vô cùng to lớn đối với châu Âu, toàn thế giới và cả sự an toàn của tất cả chúng ta".

Theo Thứ trưởng Ryabkov, Moskva chưa nhận được một thông báo chính thức nào về việc Washington rút khỏi hiệp ước INF. "Cho đến nay, tất cả những gì chúng tôi nhận được chỉ là những bài phát biểu mang tính chất bỏ qua quy trình. Tất nhiên, sẽ có những khác biệt to lớn giữa những bước đi có mục đích và bước đi riêng", ông kết luận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/10 đã tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước về các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF)  vì cho rằng Nga đã vi phạm thỏa thuận này.

Mỹ buộc tội Nga về việc vi phạm hiệp ước lần đầu tiên vào tháng 7/2014. Sau đó, Mỹ tiếp tục đưa ra khẳng định này nhiều lần, nhưng Nga vẫn phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời buộc tội trở lại Mỹ vi phạm. Hiệp ước về các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết giữa Mỹ và Liên Xô (trước đây) vào ngày 8/12/1987 tại Washington DC.