Nga: Hội đồng Bảo an LHQ không đưa ra được phán quyết rõ ràng

(Baonghean.vn) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã tổ chức cuộc họp khẩn do yêu cầu của Nga, thảo luận về các hành động tấn công quân sự của liên minh Mỹ - Anh – Pháp vào Syria, nhằm đáp trả một cuộc tấn công hóa học. Đây là cuộc họp thứ 5 liên tiếp của Hội đồng Bảo an bàn về Syria, song không đưa ra được bất kỳ phán quyết nào.
Nga đã yêu cầu triệu tập cuộc họp khẩn Hội đồng bảo an LHQ ngay sau vụ Mỹ và các đồng minh tấn công Syria. Ảnh AP
Sau cuộc họp khẩn, đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzia không lấy làm ngạc nhiên trước quyết định của các thành viên thường trực và không thường trực của Hội đồng Bảo an.

Các nước châu Phi thì tìm cách duy trì sự trung lập với quan điểm không chấp nhận sử dụng vũ khí hóa học và đề nghị tôn trọng Hiến chương LHQ.

Ông Vasily cho rằng, cuộc tranh luận tại Hội đồng Bảo an phần lớn “lặp đi lặp lại” nội dung của những cuộc họp trước, mà không đưa ra được bất kỳ một phán quyết nào, cũng như quy trách nhiệm cụ thể thuộc về ai.

“Nga đã nhiều lần cảnh báo về hậu quả nguy hiểm của cuộc tấn công nhằm vào Syria, song luôn nhận sự chỉ trích gay gắt của các thành viên phương Tây. Trong khi đó, Mỹ và đồng minh luôn cố gắng đưa ra những biện minh cho hành động của họ, đồng thời cáo buộc Nga bảo vệ Damascus thoát khỏi trách nhiệm về vụ sử dụng vũ khí hóa học” - Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzia nhận định.

Trong Nghị quyết trình lên Hội đồng Bảo an, Nga lên án và bày tỏ sự phẫn nộ về “hành động xâm lược của Mỹ và các đồng minh, vi phạm nghiêm trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế”, đồng thời yêu cầu các bên, “ngay lập tức và không trì hoãn” ngăn chặn hoạt động quân sự, và nghiêm túc thực hiện các điều lệ của LHQ.

Song Nghị quyết của Nga đã không nhận được sự ủng hộ của các thành viên Hội đồng. Đã có 4 nước bỏ phiếu trắng cho Nghị quyết, các phiếu ủng hộ Nga chỉ bao gồm Trung Quốc và Bolivia, trong khi Nga nhận 8 phiếu phản đối từ 8 thành viên bao gồm cả Mỹ, Anh, Pháp.

Không những đưa ra phản đối Nghị quyết của Nga tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an, Đại diện thường trực của Mỹ Nikki Haley thậm chí còn đưa ra lời cảnh báo, Mỹ  sẵn sàng gây thêm “đòn đau” cho Syria nếu việc sử dụng vũ khí hóa học tiếp tục xảy ra.

“Cuộc tấn công Syria đã gửi tới một thông điệp rõ ràng: Mỹ sẽ không cho phép chính quyền Assad tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học” - bà Nikki Haley nhấn mạnh.

Lúc này mọi con mắt dư luận quốc tế đang đổ dồn về Moskva chờ đợi đáp trả của Nga sau vụ tấn công của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria.

Đến nay, Tổng thống Putin và giới chức Nga mới chỉ đưa ra tuyên bố lên án vụ tấn công này và kêu gọi họp khẩn tại Hội đồng Bảo an. Nga hiện vẫn đang “án binh bất động”.

Dù trước đó, Nga tuyên bố sẽ đánh chặn mọi tên lửa của Mỹ nhằm vào Syria và lực lượng quân đội Nga tại nước này.  

Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng Syria đã đánh chặn được ít nhất 71 tên lửa trong tổng số 103 tên lửa của Mỹ và các đồng minh bắn vào thủ đô Damascus và nhiều khu vực khác tại Syria.

Theo TASS