Nga: Hơn nửa năm chuẩn bị cho Lễ duyệt binh

(Baonghean.vn) - Gần như tất cả các phi công tham gia vào cuộc diễu binh trên không trong ngày lễ kỷ niệm 72 năm Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, đã từng chiến đấu tại Syria và được chính phủ trao tặng huân chương cao quý nhất - Đại tá Viktor Bondarev, Tổng Tư lệnh không quân Liên bang Nga cho biết trên kênh truyền hình "Nước Nga 24".

Lễ duyệt binh hàng năm tại Quảng trường Đỏ kỷ niệm Ngày chiến thắng phát xít Đức là dịp để Nga trình diễn uy lực quân sự.

"Năm nay đánh dấu sự kiện lần đầu tiên hầu hết các phi công trình diễn trên bầu trời Quảng trường Đỏ là những người đã từng tham chiến tại Syria. Họ xứng đáng được nhận huân chương cao quý vì lòng trung thành với đất nước và hoàn thành nghĩa vụ của mình trên chiến trường" - Tổng Tư lệnh không quân nói.

Đại tá Bondarev cũng cho biết, lễ diễu hành ngày 9/5 được chuẩn bị rất công phu và hoành tráng. Nước Nga sẽ trình diễn cho người dân và cả thế giới biết những vũ khí quân sự uy lực nhất.

Để tham gia vào Lễ duyệt binh này, đội Tư lệnh không quân Liên bang đã chuẩn bị trước nửa năm. Lên kế hoạch cẩn thận, thấu đáo các kỹ thuật, cũng như thủ tục bay để đảm bảo máy bay và trực thăng trình diễn an toàn trên bầu trời Quảng trường Đỏ.

"Khoảng gần 3 tháng trước, chúng tôi đã tiến hành cho các phi hành đoàn trình diễn thử. Sau đó xác nhận kỹ lưỡng và báo cáo lên Bộ trưởng và Chính phủ phê duyệt" - Ngài Tổng Tư lệnh  cho biết.

Nhóm phi hành biểu diễn đầu tiên sẽ là "Những tráng sĩ Nga", với màn trình diễn của tổ hợp máy bay chiến đấu Su-30SM. Song song dưới mặt đất sẽ là sự xuất hiện hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mà Nga triển khai ở Syria để bảo vệ căn cứ không quân của mình ở quốc gia Trung Đông này.

Đặc biệt, hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-SA lần đầu tiên xuất hiện trong Lễ duyệt binh. Đây là hệ thống được trang bị radar mảng pha chủ động (AESA) băng sóng kép do Tổ hợp thiết kế SKB phát triển. Với radar này, tầm giám sát của Pantsir-SA tăng lên tới 75 km, tầm bắn của tên lửa đạt 40 km./.

Mỹ Nga

(Theo TASS)