Nga huy động 44 máy bay Nga đến Ai Cập để sơ tán công dân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/11, Rosaviatsia - cơ quan phụ trách vận tải hàng không Nga thông báo về việc đã gửi 44 máy bay đến Ai Cập để sơ tán các du khách người Nga sau vụ tai nạn máy bay Nga ở Sinai.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện tại đang có khoảng 78.000 công dân Nga đi du lịch tại Ai Cập. Rosaviatsia cho biết, sẽ có tổng cộng 30 máy bay đến Hurghada và 14 máy bay đến Sharm el-Sheikh, hai khu nghỉ mát dọc theo bờ Biển Đỏ, Ai Cập.

Du khách Nga bắt đầu được sơ tán ra khỏi Ai Cập, một tuần sau vụ tai nạn máy bay khiến 224 người thiệt mạng ở Sinai (Ảnh: AP)

Irina Tiourina - người phát ngôn của Liên đoàn ngành du lịch Nga một lần nữa đảm bảo, các du khách người Nga hiện đang tạm trú tại Ai Cập không buộc phải rời đi ngay cũng như sẽ quay lại Nga khi nào họ muốn. Được biết, vào ngày 6/11 trước đó, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich từng đưa ra thông báo tương tự.

Về phần mình, Bộ Lao động Nga kêu gọi các chủ doanh nghiệp không nên trừng phạt các nhân viên đang đi nghỉ tại Ai Cập khi họ không trở về đúng lịch làm việc do gặp khó khăn trong việc đi lại.

Một tuần đã trôi qua kể từ khi xảy ra vụ tai nạn máy bay ở Sinai cướp đi sinh mạng của 224 người, nhiều giả thiết được đặt ra trong đó đáng chú ý là giả thiết về một quả bom phát nổ trong chiếc máy bay Airbus xấu số của Nga. Mặc dù Nga vẫn đang thận trọng xem xét các giả thiết song chính quyền Moscow đã ra lệnh đình chỉ các chuyến bay dân sự của mình tới Ai Cập kể từ ngày 6/11.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)