Nga hy vọng chiến thắng phát xít sớm được công nhận di sản thế giới

Phú Bình (Theo TASS)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Hãng thông tấn Nga TASS hôm 22/6 dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) nước này cho biết, Nga hy vọng rằng sáng kiến của họ nhằm công nhận chiến thắng trước quân phát xít là di sản toàn cầu sẽ được thông qua sớm nhất có thể.
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko. Ảnh: TASS
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko. Ảnh: TASS

Trong bài đăng trên trang web chính thức của Hội đồng Liên bang Nga, bà Matviyenko viết: “Chúng tôi có kế hoạch thúc đẩy sáng kiến của mình tại Liên Hợp quốc nhằm công nhận chiến thắng trước phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai là di sản thế giới của nhân loại.

Bên cạnh đó, chúng tôi đề xuất công nhận các tượng đài tưởng niệm những người lính chiến đấu chống phát xít tại tất cả các quốc gia là công trình tưởng niệm Chiến tranh thế giới thứ hai của thế giới.

Chúng tôi hy vọng sáng kiến này sẽ được phê chuẩn càng sớm càng tốt. Điều này đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong năm kỷ niệm 80 năm Chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra và hướng tới kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít”.

Matviyenko đã lên tiếng đề cập đến sáng kiến này tại cuộc họp với Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/6, khẳng định rằng Hội đồng Liên bang Nga sẽ nộp yêu cầu lên tổ chức quốc tế này.

“Chúng ta phải tiếp tục trân trọng sự thật lịch sử, trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác một cách trọn vẹn, không giấu diếm hay thêm thắt bất kỳ điều gì”, bà nói.

Về phần mình, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã bày tỏ mối quan ngại về sự gia tăng hiện nay của những xu hướng tân phát xít.

Tại Nga, 22/6 - ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô và Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 của nước này bắt đầu - được chọn là ngày tưởng nhớ và đau buồn. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại diễn ra trong 1.418 ngày.

Tổng cộng 27 triệu người dân Liên Xô đã thiệt mạng, trong đó có 18 triệu dân thường và 8,7 triệu binh lính. 4 triệu người bị tra tấn và sát hại tại các khu trại của phát xít Đức. Khoảng 4,5 triệu Hồng quân và sỹ quan đã bị bắt giữ, và 2,5 triệu trong số họ hy sinh trong cảnh tù đày.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.